Mất ngủ làm tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới

Các rắc rối liên quan tới giấc ngủ chẳng hạn như khó ngủ, ngủ không đủ giấc, giấc ngủ bị gián đoạn,… có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới, theo một nghiên cứu mới cho biết.

Nghiên cứu mới được tiến hành bởi một nhóm chuyên gia tại Đại học Iceland tại Reykjavik.

mat ngu lam tang nguy co ung thu tien liet tuyen

Mất ngủ làm tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Giáo sư Lara G. Sigurdardottir thuộc nhóm nghiên cứu cho biết:” Hiện nay các vấn đề rối loạn giấc ngủ thường rất phổ biến và gây hậu quả xấu đối với sức khỏe. Ở phụ nữ, gián đoạn giấc ngủ liên tục có nguy cơ gia tăng bệnh ung thư vú. Ở nam giới sẽ gia tăng nguy cơ ung thư  tuyến tiền liệt.”

Các nhà khoa học đã theo dõi và phân tích kết quả trên 2.102 nam giới tuổi từ 67 đến 96 đã loại trừ các yếu tố gene di truyền và môi trường có nguy cơ cao. Khi bắt đầu điều tra, các đối tượng đã được yêu cấu trả lời 4 câu hỏi liên quan tới vấn đề gián đoạn giấc ngủ:

– Họ đã từng dùng thuốc an thần để ngủ

– Họ có gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ

– Họ có thường thức dậy vào ban đêm và khó đi vào giấc ngủ lại.

– Họ có thường xuyên khó đi vào giấc ngủ kèm theo dậy sớm.

mat ngu lam tang nguy co ung thu tien liet tuyen

Ung thư tiền liệt tuyến ngày càng phổ biến

Trong số các đối tượng điều tra 8,7% số người có vấn đề về giấc ngủ trầm trọng, 5,7% có vấn đề nặng. Khi bắt đầu nghiên cứu không ai trong số họ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Sau thời gian 5 năm theo dõi, các nhà khoa học phát hiện ra những người đàn ông gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ, duy trì giấc ngủ có nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến cao gấp 1,6 đến 2,1 lần so với những người có giấc ngủ bình thường.

mat ngu lam tang nguy co ung thu tien liet tuyen

Ung thu tiền liệt tuyến cần phát hiện và điều trị sớm

Ung thư tiền liệt tuyến là một trong những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở nam giới và khá phổ biến. Nếu kết quả được nghiên cứu sâu hơn, giấc ngủ có thể trở thành mục tiêu để can thiệp giúp giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>