Mất ngủ vào những ngày trăng tròn

Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí Cell Biology đã chỉ ra rằng đa phần mọi người bị chứng khó ngủ hoặc mất ngủ vào thời gian trăng tròn.

Ông Christian Cajochen, trưởng nhóm nghiên cứu của bệnh viện Psychiatric thuộc Đại học Basel Thụy Sĩ nói  “Nếu bạn hỏi ai đó như ở Thụy Sĩ chẳng hạn, thì sẽ có khoảng 40% những người được hỏi nói rằng họ cảm thấy mặt trăng trong giấc ngủ và họ nghĩ vì nó mà họ bị mất ngủ”. Đó cũng chính là lý do ông và các đồng nghiệp quyết định nghiên cứu.

Nghiên cứu được tiến hành với 33 tình nguyện viên khỏe mạnh trong độ tuổi từ 20 -74. Các tình nguyện viên này sẽ ngủ trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ trong phòng thí nghiệm không có cửa sổ, vì vậy họ không thể nhìn thấy mặt trăng. Họ ở trong phòng thí nghiệm 3 ngày rưỡi.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, trăng tròn thể rút ngắn 20 phút tổng số thời gian ngủ. Thêm vào đó, con người cũng mất thêm 5 phút để chìm vào giấc ngủ so với những ngày trăng non.

Những người ngủ trong phòng thí nghiệm trong những ngày trăng tròn có lượng melatonin thấp hơn, đây là một hormone quan trọng điều hòa chu kỳ sinh học của con người.

Các nhà nghiên cứu cho biết “chúng tôi có bằng chứng cho thấy khoảng thời gian đến gần ngày trăng tròn nhất có ảnh hưởng đáng kể đến giấc ngủ của con người và mức độ melatonin vào buổi tối khi nghiên cứu trong điều kiện phòng thí nghiệm”.

Số người tham gia nghiên cứu này khá ít do vậy kết quả này có thể không áp dụng được với tất cả mọi người. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng không kiểm soát được môi trường mà các tình nguyện viên đã tiếp xúc trước khi thí nghiệm, vì môi trường sống cá nhân của họ cũng có thể ảnh hưởng đến thói quen ngủ.

Nghiên cứu của Cell Biology không lý giải được nguyên nhân tại sao trăng tròn lại khiến con người mất ngủ hoặc khó ngủ nhưng Cajochen suy đoán não bộ con người có thể có một chiếc đồng hồ riêng mà bằng cách nào đó được đồng bộ hóa với mặt trăng.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>