Máy in 3D tạo ra…bộ phận cơ thể người

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngày nay con người đã có thể tạo ra những bộ phận cơ thể người từ chiếc máy 3D. Điều này sẽ vô cùng hữu ích cho bệnh nhân bị khiếm khuyết một phần cơ thể .

 

Tìm hiểu kỹ thuật tạo bộ phận cơ thể người 1

Máy in 3D tạo ra bộ phận cơ thể nhân tạo

Theo đó, công nghệ hiện đại đã tạo ra những chiếc máy in 3D có khả năng “sản sinh” ra những bộ phận cơ thể mới. Công nghệ này không những giúp người bệnh trở lại bình thường mà còn tiết kiệm chi phí cũng như thời gian điều trị bệnh, hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với họ. Một số bộ phận đã được tái tạo ra thành công :

-    Tai: Sản phẩm đầu tiên này chính là thành quả nghiên cứu và thực nghiệm của các nhà khoa học đến từ Đại học Cornell Mỹ (CU).  Đầu tiên, các nhà khoa học dùng công nghệ 3D quét qua tai của một em nhỏ rồi thiết kế khuôn mẫu với từng chi tiết qua chương trình SolidWorks CAD. Khi khuôn mẫu hình thành, họ tiếp tục phun lên đó loại gel đặc biệt ( chế tạo từ 250 triệu tế bào sụn bò và collagen lấy từ đuôi chuột). Sau khoảng 15 phút thì tiến hành lấy khuôn mẫu đó ra rồi nuôi ủ tế bào vài ngày. Ba tháng sau, lớp sụn trong khuôn mẫu đã phát triển đầy đủ và thế chỗ collagen.  Những chiếc tai nhân tạo này được sử dụng cho những em nhỏ bị dị tật tai nhỏ.  Và ưu điểm của chúng chính là sự tương thích cao với cơ thể cao gấp nhiều lần so với cấy ghép tai thông thường.

Tìm hiểu kỹ thuật tạo bộ phận cơ thể người 2

Những chiếc tai nhân tạo từ công nghệ 3D

-Thận nhân tạo được tạo ra nhờ máy in 3D sinh học tiếp nhận rất nhiều tế bào thận, những tế bào nuôi trồng nhờ tế bào sinh khiết. Đồng thời, một giàn giáo sinh học cũng được tạo ra từ các loại vật liệu phân hủy sinh học. Khi sản phẩm hoàn thành sẽ được nuôi ủ để cho ra kết quả cuối cùng. Những người cần thay thế thận sẽ được cấy ghép giàn giáo trên vào cơ thể. Sau một khoảng thời gian nhất định nó sẽ bị phân hủy đồng thời các mô chức năng sẽ lớn lên và dần thay thế chúng. Công trình này được nghiên cứu bởi Viện Khoa học tái sinh Wake Forrest của Mỹ..

Tìm hiểu kỹ thuật tạo bộ phận cơ thể người 3

Da nhân tạo được tạo ra từ công nghệ 3D rất nhanh, gọn

- Da: một lần nữa các chuyên gia đến từ Viện Khoa học tái sinh Wake Forrest (Mỹ) lại tạo ra sản phẩm tuyệt với này. Họ dùng máy in sinh học 3D quét rồi lập bản đồ vết thương trên chính lớp da của người bệnh. Tiếp tục, enzym thrombin và  hỗn hợp tế bào kết hợp với collagen, fibrinogen sẽ được phun lên đó. Lớp nguyên bào sợ của con người sẽ hình thành và lắng đọng trên máy in rồi đến lớp tế bào sừng. Phương pháp này hết sức nhanh chóng, hiệu quả cao, có thể dùng trực tiếp trên vết thương của người bệnh.

 

 

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>