Mẹ bổ sung axit folic, con phòng được bệnh tự kỷ

ANTĐ – Tạp chí Hội khoa học Mỹ đăng một nghiên cứu cho biết, 4 tuần trước khi mang thai đến 8 tuần sau khi có thai nếu mỗi bà mẹ bổ sung đầy đủ axit folic sẽ giúp giảm nguy cơ mắc chứng tự kỷ của con.
Chuyên gia khoa học thuộc viện nghiên cứu Y tế công cộng Na Uy đã khảo sát hơn 8,5 vạn trẻ và tình trạng bổ sung axit folic của các bà mẹ trong thời gian mang thai. Những đứa trẻ này sinh vào năm 2002 đến 2008, khi kết thúc quá trình khảo sát là 31-3-2012, chúng ở độ tuổi từ 3,3 đến 10,2, bình quân độ tuổi là 4,6.

Trong thời gian nghiên cứu, trong số các trẻ có 114 trẻ được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ. Nhà khoa học phát hiện, con của bà mẹ bổ sung axit folic trước và trong thời kì đầu mang thai giảm được nguy cơ mắc tự kỷ gần 40%. Tuy nhiên, trong thời kì mang thai, mẹ uống bổ sung axit folic lại không thể giúp giảm nguy cơ này cho trẻ.
Axit folic là một trong những vitamin nhóm B, loại chất này trong tự nhiên có ở các rau lá xanh sẫm. Axit  folic là hợp chất dinh dưỡng quan trọng để tổng hợp DNA, để tế bào sinh trưởng bình thường.

Tự kỷ là một chứng bệnh ngăn cản sự phát triển của thần kinh, các triệu chứng bệnh như không biểu lộ tình cảm, chậm phát triển ngôn ngữ, không giao lưu, lặp lại các hành vi rập khuôn…

Đỗ Mai
(Theo Xinhuanet)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>