Mẹ trầm cảm khi mang thai ảnh hưởng tới con như thế nào?

Trầm cảm khi mang thai do người mẹ quá căng thẳng khi sắp phải làm mẹ, phải lo lắng cho đứa con sắp chào đời. Những lo lắng này nếu không được chia sẻ sẽ dẫn tới căng thẳng quá mức và trầm cảm. Trầm cảm không chỉ ảnh hưởng tới bà mẹ mà còn ảnh hưởng tới thai nhi:

Tăng nguy cơ sinh non

me tram cam khi mang thai con de mac benh

Trầm cảm khi mang thai dẫn tới nguy cơ sinh non

Nghiên cứu chứng minh rằng, mắc trầm cảm khi mang bầu làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm và dễ sinh con nhẹ cân, ít gắn bó với con. Ngoài ra, chứng trầm cảm của phụ nữ cũng có thể làm trì hoãn phát triển ngôn ngữ ở bé; làm bé bị rối loạn hành vi, cảm xúc.

Con dễ bị căng thẳng

me tram cam khi mang thai con de mac benh

Mẹ trầm cảm khiến con có lượng hormon căng thẳng cao

Các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Michigan đã phát hiện ra mối liên hệ giữa các bà mẹ bị trầm cảm trong thời kỳ mang thai với nồng độ hormone căng thẳng cao hơn ở các trẻ sơ  sinh khi được sinh ra, cũng như các khác biệt khác về thần kinh và hành vi ứng xử. Một số nghiên cứu trên động vật và dịch tễ học đã cho thấy người mẹ bị trầm cảm khi mang thai dễ gây căng thẳng cho thai nhi. Các nghiên cứu khẳng định khi đang chán nản, cơ thể sẽ tạo ra một số hóa chất khá độc hại, các hormone gây căng thẳng cho em bé.

Mẹ trầm cảm khi mang bầu, con dễ ương bướng

me cang thang khi mang thai con mac benh

Mẹ căng thẳng khi mang thai khiến con có nguy cơ bướng bỉnh

Nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ bị các chứng trầm cảm trong thời kỳ mang thai, thì con của họ sinh ra có nguy cơ trở thành đứa trẻ ương bướng và có xu hướng bạo lực khi lên 16 tuổi, cao gấp 4 lần so với những đứa trẻ của những phụ nữ có tâm lý bình thường trong thời kỳ mang bầu.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>