Mẹ trầm cảm sau sinh, con dễ bị thấp lùn

ANTĐ – Một nghiên cứu mới đây cho thấy những đứa trẻ có mẹ bị trầm cảm kéo dài sau sinh dễ bị thấp lùn ở tuổi lên 4, lên 5.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu về 10.700 trẻ em Mỹ được sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến hết năm 2007.

Kết quả cho thấy những trẻ có mẹ bị trầm cảm trong suốt 9 tháng đầu sau sinh tăng 48% nguy cơ bị thấp hơn khi lên 4 hoặc 5 tuổi so với những trẻ có mẹ không bị trầm cảm.

Theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ thì thường trong vòng 3 tháng đầu sau khi sinh nhiều bà mẹ trải qua chứng trầm cảm từ nhẹ tới nặng. Những triệu chứng của trầm cảm bao gồm lo lắng, cáu kỉnh, khóc, bồn chồn…

Theo nghiên cứu, mẹ trầm cảm sau sinh cũng có thể khiến trẻ cảm thấy căng thẳng. Nồng độ hormon gây căng thẳng cortisol cao trong thời gian dài có liên quan với nồng độ hormon tăng trưởng thấp hơn ở trẻ.

Nghiên cứu được đăng trực tuyến trên ngày 10/9 trên tạp chí Pediatrics.

Ngọc Diệp
Theo Healthday

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>