Mẹo hay giúp phòng ngừa và trị sẹo thuỷ đậu

Nếu biết đúng cách sử dụng các mẹo nhỏ phòng ngừa và trị sẹo thuỷ đậu dưới đây, người bệnh có thể giảm bớt sự xuất hiện của sẹo, thậm chí là sẽ không để lại sẹo.

 

Phòng tránh ngừa sẹo thuỷ đậu

Cách tốt nhất để phòng ngừa sẹo thuỷ đậu là không làm xước các mụn nước, kể cả khi chúng đã đóng vảy. Không nên lo lắng khi các mụn nước hay mụn vảy kéo dài trong vài tuần. Nếu chích các mụn nước hoặc bóc vảy sẽ khiến cho các vết sẹo trở thành vĩnh viễn.

Mẹo hay giúp phòng ngừa và trị sẹo thuỷ đậu

Thuỷ đậu có thể để lại sẹo

Một mẹo nhỏ là người bệnh có thể bôi mật ong lên các mụn nước nếu có dấu hiệu ngứa trên da và chuẩn bị đóng vảy. Mật ong không chỉ giảm ngứa và còn giúp mụn khô vảy nhanh hơn. Tuy nhiên, chỉ nên bôi mật ong lên các mụn nước và vết sẹo mới. Không nên bôi lên những vảy khô vì có thể làm tăng nguy cơ để lại sẹo.

Trị sẹo thuỷ đậu

Nếu không may bị trầy xước mụn nước và khi da lên da non, người bệnh vẫn có thể tiếp tục sử dụng mật ong. Mật ong cũng có tác dụng sát khuẩn. Sau khoảng 2 ngày, da sẽ bắt đầu lành lại và đóng vảy.

Ngoài ra, còn có một số cách áp dụng để trị sẹo thuỷ đậu như:

- Vitamin E: Sử dụng kem dưỡng da có thành phần vitamin E và bôi 2 lần một ngày. Vitamin E có tác dụng nuôi dưỡng và khôi phục làn da.

Mẹo hay giúp phòng ngừa và trị sẹo thuỷ đậu 1

Sử dụng kem dưỡng da có chứa vitamin E làm dịu da

- Hỗn hợp mật ong và chanh: Mật ong có tác dụng nuôi dưỡng làn da và sát khuẩn. Trong khi đó chanh có tác dụng loại bỏ tế bào da chết và hư hỏng.

- Tinh dầu gỗ đàn hương: Tinh dầu này có tác dụng điều trị mụn trứng cá và sẹo rất tốt.

Nếu tình trạng nghiêm trọng, cần phải áp dụng một trong số những thủ thuật và phương pháp trị sẹo thuỷ đậu bao gồm:

- Mài da: Đây là thủ thuật y tế cần đòi hỏi gây mê toàn thân. Phương pháp này chỉ áp dụng cho trường hợp sẹo nghiêm trọng và các biện pháp khác không có tác dụng, ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ của người bệnh. Theo đó, bác sĩ sẽ loại bỏ toàn bộ bề mặt trên cùng của da và sau vài tháng lớp da mới sẽ được tái tạo. Phương pháp này đòi hỏi tay nghề của bác sĩ và có thể gây tổn thương da.

- Sử dụng lazer tái tạo bề mặt da: Đây cũng là cách loại bỏ lớp trên cùng của bề mặt da và tái tạo lớp da mới. Phương pháp này không cần gây mê toàn thân nên thích hợp áp dụng cho trường hợp chỉ có một vài sẹo nghiêm trọng.

Mẹo hay giúp phòng ngừa và trị sẹo thuỷ đậu 2

Công nghệ lazer giúp tái tạo da

Kết luận

Người bị thuỷ đậu hoàn toàn có thể phòng ngừa sẹo thuỷ đậu bằng cách không làm trầy xước chúng. Tuy nhiên, nếu vô tình làm trầy xước thì có thể trị sẹo thuỷ đậu bằng mật ong và các loại kem dưỡng giúp tái tạo tế bào da.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>