Mẹo hay trị chứng mất ngủ

Giấc ngủ cực kỳ quan trọng đối với sức khoẻ thể chất và tinh thần của mỗi người. Mất ngủ khiến con người không tập trung, lão hoá sớm, … Vậy làm thế nào để trị chứng mất ngủ?

 

Không có gì có thể thay thế giấc ngủ ngon giúp phục hồi sức khoẻ. Vì vậy chúng ta cần phải biết cách để có được 8 tiếng ngủ mỗi ngày.

Tại sao bị mất ngủ?

Để tìm cách trị chứng mất ngủ hiệu quả, chúng ta sẽ tìm hiệu tại sao lại mất ngủ và điều gì sẽ ảnh hưởng tới một đêm ngon giấc.

Mẹo hay trị chứng mất ngủ

Mất ngủ có thể ảnh hưởng tới mọi đối tượng

Một người có thể mất ngủ nếu:

– Ăn tối muộn (ít hơn 3 giờ trước khi ngủ)

– Sử dụng đồ uống có caffein 5 giờ trước khi ngủ

– Xem ti vi hoặc nhìn vào màn hình  máy tính trước khi đi ngủ. Ánh sáng sẽ kích hoạt hệ thống thần kinh trung ương.

– Ăn thực phẩm cay, nóng và chứa nhiều chất béo trong bữa tối. Điều này khiến cho hệ tiêu hoá cần nhiều năng lượng để hoạt động và cơ thể cần sự tỉnh táo.

– Nhịp sinh học bị đảo lộn: Mỗi người đều hoạt động tuân thủ theo nhịp điệu của tự nhiên – ngủ khi mặt trởi lặn và thức dậy khi mặt trời mọc.  Do nhịp sống xã hội và các chương trình truyền hình, con người đã dần mất đi sự hài hoà với thiên nhiên. Do đó, tốt nhất là nên đi ngủ trước 22 giờ để có một giấc ngủ yên tĩnh nhất.

Mẹo hay trị chứng mất ngủ 1

Mất ngủ khiến suy giảm trí nhớ

Dựa trên nguyên nhân dẫn tới một đêm không ngon giấc, chúng ta sẽ tìm hiểu về những mẹo hay giúp trị chứng mất ngủ hiệu quả mà hoàn toàn tự nhiên:

1. Một trong những cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất để đi vào giấc ngủ một cách nhanh chóng là xoa dầu lên lòng bàn trên và da đầu trước khi ngủ. Dầu mè, dầu hoa nhài và dầu dừa đều có tác dụng tốt. Xoa bóp nhẹ nhàng trong vài phút.

2. Uống một ly sữa hạnh nhân ấm trước khi đi ngủ.

3. Có bữa tối nhẹ nhàng: Tránh ăn các thực phẩm khô và tránh các đồ uống lạnh.

4. Thiết lập thói quen hàng ngày như cầu nguyện, đọc sách… trước khi ngủ.

5. Hãy niệm “thần chú” tích cực: Thật đơn giản để trị chứng mất ngủ với một suy nghĩ tích cực như “Tôi có thể ngủ”, “Tôi ngủ như một đứa trẻ”,..

6. Trà hoa cúc và không dùng cà phê là một cách truyền thống cho chứng mất ngủ.

7. Cây nữ làng là thảo dược tuyệt vời để giảm căng thẳng và thư giãn.

8. Tập động tác thư giãn trước khi ngủ: Yoga hoặc thiền định trước khi ngủ sẽ rất hữu ích cho một giấc ngủ sâu.

Mẹo hay trị chứng mất ngủ 2

Thư giãn bằng yoga và thiền định trước khi ngủ sẽ rất có ích

Có nhiều phương pháp giúp trị chứng mất ngủ mà không cần dùng thuốc nhưng rất hiệu quả như dùng thảo dược, các bài tập thư giãn, châm cứu… Tuy nhiên, mỗi người nên tìm hiểu nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ để có được phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>