Mổ để trị dứt bệnh hôi nách

:-P Tôi là sinh viên năm nhất, 19 tuổi, nam, cao 1,8m nhưng chỉ nặng 57kg. Tôi đang bị hai bệnh rất khó ưa, đó là tiêu chảy và “viêm cánh”, gây rất nhiều trở ngại trong sinh hoạt, học hành… Chuyện cũng hơi tế nhị nên tôi cũng ít cho ai biết, tôi bị “viêm cánh” đã chín năm, bệnh cứ dai dẳng làm tôi rất khó chịu, đi học thì cứ có mùi mặc dù đã sử dụng các sản phẩm khử mùi.

Tôi đã cố tìm các phương pháp điều trị như nạo, cắt tuyến mồ hôi nhưng đều được cho biết có thuyên giảm nhưng rồi cũng sẽ như cũ mà thôi. Thế nên tôi nghĩ chỉ có thể trị bệnh bằng cách vệ sinh thường xuyên và sử dụng các loại thuốc bôi và thuốc uống đặc trị. Mong bác sĩ cho biết thêm thông tin về cách chữa căn bệnh này. (silver…)

:-P Mùi hôi mất hẳn. Không ra mồ hôi bù trừ. Vết sẹo nhỏ sẽ mờ dần và mất đi. Đó là những gì Bệnh viện Chợ Rẫy có thể mang lại cho những người có bệnh ở “hai cánh”.

Hôi nách là một bệnh vốn được coi là nan y, gây nhiều phiền toái trong cuộc sống, cho cả chủ nhân lẫn những người xung quanh. Bệnh vốn thường gắn với tăng tiết mồ hôi vùng nách, đôi khi cả những mồ hôi nơi khác như tay, mặt, đầu và chân. Tuy nhiên, tăng tiết mồ hôi nách và bệnh hôi nách có những điểm khác nhau cơ bản. Tăng tiết mồ hôi được cho là do cường chức năng hệ thần kinh giao cảm, và việc diệt thần kinh giao cảm ở những vùng tương ứng đã được chứng minh có tác dụng làm giảm hoặc mất việc tăng tiết này. Còn bệnh hôi nách lại do cường chức năng tuyến mồ hôi tại chỗ (tức vùng hố nách).

Sẹo sau khi mổ – Ảnh: V.H.V.

Tuyến bài tiết của con người có hai loại: apocrine và eccrine. Eccrine được phân bố trên hầu hết vùng da của cơ thể và gắn liền với chức năng điều hòa thân nhiệt, nghĩa là khi cơ thể nóng thì nó tiết nhiều và ngược lại. Apocrine thì lại khác, nó chỉ được phân bố ở vùng nách, vùng da sinh dục và vú. Đôi khi nó cũng được tìm thấy ở quanh hốc mắt và quanh ống tai ngoài.

 

Apocrine không có liên quan gì đến việc điều nhiệt mà chịu trách nhiệm sản sinh ra mùi… con người, là mùi để đồng loại nhận ra nhau và quyến rũ lẫn nhau. Người ta nói “vợ chồng quen hơi” chính là quen mùi này. Nhưng khi mùi này nặng quá lại thành phiền toái.

Ngoài việc do cường chức năng tuyến apocrine, bệnh hôi nách còn do tác động của vi khuẩn vùng nách. Vi khuẩn phân hủy sản phẩm tiết của apocrine thành amoniac và các acid béo chuỗi ngắn, những thứ gây ra mùi khó chịu.

Bệnh tăng tiết mồ hôi có thể được điều trị bằng việc mổ nội soi cắt hạch thần kinh giao cảm, hoặc cắt ngang chuỗi hạch giao cảm trong ngực. Trái lại, đối với bệnh hôi nách thì việc cắt hạch thần kinh giao cảm không hề có ảnh hưởng gì.

Điều trị bệnh hôi nách bao gồm chống nhiễm khuẩn, vệ sinh sạch da vùng nách và bôi các thuốc chống mùi hôi. Tuy nhiên để điều trị tiệt căn cần phẫu thuật cắt bỏ tuyến mồ hôi vùng hõm nách. Có nhiều kỹ thuật để làm việc này như dùng laser, hút mỡ vùng nách, phẫu thuật trực tiếp nạo bỏ hệ thống tuyến ở da vùng nách…

Trước đây việc phẫu thuật này thường gắn với hoại tử vùng da nên thường không được làm rộng rãi. Lý do chính của việc này là do không đánh giá hết bản đồ vùng tuyến apocrine ở nách, dẫn tới việc không biết phẫu tích đến đâu là đủ. Với những tiến bộ mới trong kỹ thuật điều trị, các bác sĩ có thể vẽ được bản đồ tuyến hôi vùng nách và chủ động có kế hoạch lấy bỏ tuyến ở vùng đó, bảo đảm việc lấy hết tuyến mà không rạch vào những vùng da không có tuyến.

Sẹo sau mổ thường chỉ là một sẹo nhỏ ở hai hõm nách, sẽ mờ và mất dần theo thời gian. Mùi hôi mất vĩnh viễn sau mổ. Không ra mồ hôi bù trừ như đốt hạch giao cảm ngực.

Bs VŨ HỮU VĨNH (BV Chợ Rẫy) – Tuoi tre

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>