Mổ nội soi lấy thoát vị đĩa đệm cột sống bằng kỹ thuật mới: Sáng mổ, chiều ra viện

Dưới sự giúp đỡ của các chuyên gia Đức, ngày 3/9, bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) tiến hành ca mổ phẫu thuật nội soi lấy thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng qua lỗ liên hợp đầu tiên. Đây là kỹ thuật mới nhất, lần đầu tiên được áp dụng tại châu Á. Bệnh nhân là anh Đinh Văn H. 40 tuổi ở Lý Nhân, Hà Nam.

TS Đinh Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa cột sống cho biết, bệnh nhân bị tái phát thoát vị đĩa đệm đốt sống 3 – 4 đã bị vỡ và di dời trong ống sống. Nguyên nhân là cách đây 7 năm bệnh nhân đã được mổ mở tại một bệnh viện khác, sau đó lại tái phát và đau ngày càng nhiều. Cách đây 6 tháng, bệnh nhân bị đau dữ dội và đi lại rất khó khăn. Nếu tiến hành mổ mở hay các phương pháp khác sẽ rất khó khăn do vết môt cũ bị tổn thương và dính nhiều. Vì vậy, các bác sĩ đã quyết định tiến hành mổ nội soi.

9h15 phút ca mổ được bắt đầu. Các bác sĩ nhẹ nhàng tạo một lỗ thông rất nhỏ 5mm bên sườn bệnh và đưa đường cáp quang nhỏ và một ống thông vào. Vừa làm các bác sĩ vừa hỏi chuyện xem bệnh nhân có đau không. Sau đó chụp toàn bộ các tổn thương xung quanh và bắt đầu đưa dụng cụ vào gỡ dính và lấy nhân đĩa đệm. Trong cả quá trình thực hiện, bệnh nhân không bị chảy máu (do hệ thống đốt và cầm máu bằng sóng cao tần đi cùng kỹ thuật) và không có tổn thương xung quanh. Sau 40 phút thực hiện, ca mổ đã hoàn tất.

Kết thúc ca mổ, TS.BS Nguyễn Văn Thạch, Phó Giám đốc, Trưởng khoa cột sống bệnh viện Việt Đức cho biết, bình thường ca mổ chỉ mất khoảng 15 phút, xong ca đầu tiên do kỹ thuật mới, chuyên gia Đức vừa mổ vừa chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ Việt Nam nên ca mổ kéo dài. Kết quả bước đầu cho thấy, ca mổ đã thành công. Bệnh nhân đã giảm đau rõ rệt và khỏe mạnh gần như bình thường. Bệnh nhân có thể ra viện ngay chiều 3/9, song vì đây là ca đầu tiên nên các bác sĩ sẽ giữ lại cho đến ngày mai để theo dõi. Trong ngày hôm nay, bệnh viện sẽ tiếp tục mổ cho 4 bệnh nhân khác từ 20 – 36 tuổi.

Sau ca mổ, bệnh nhân H tươi cười cho biết: “Tôi không cảm thấy đau, nó chỉ như khi châm cứu, bấm huyệt. Đặc biệt, tôi cảm thấy gần như mình đã hết đau hẳn. Nếu so với cách mổ trước đây, thì phương pháp này nhẹ hơn nhiều…”.

TS Thạch cho biết thêm, đây là kỹ thuật mới lần đầu tiên áp dụng tại châu Á nên bệnh nhân chưa được chi trả bằng bảo hiểm. Song sắp tới, bệnh viện sẽ đề nghị Bộ Y tế đưa kỹ thuật này vào triển khai đại trà và thực hiện chi trả bảo hiểm cho bệnh nhân. Dự kiến mỗi ca khoảng hơn chục triệu đồng.

(Theo Website ĐCSVN)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>