Mọc răng và tiêu chảy ở trẻ em

Trẻ thường bắt đầu mọc răng từ 3 đến 18 tháng tuổi và tiếp tục mọc răng cho tới khi đến tuổi trưởng thành và chứng bệnh tiêu chảy ở trẻ em đôi khi đi kèm với mọc răng.

 

1. Các triệu chứng khi mọc răng

Mọc răng và tiêu chảy ở trẻ 1

Mọc răng ở trẻ có thể dẫn đến tiêu chảy

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đôi khi bị tiêu chảy trong thời gian mọc răng, nhưng thường không kéo dài. Bạn nên theo dõi các triệu chứng khác của mọc răng trùng với tiêu chảy ở trẻ em chẳng hạn như chảy nước dãi, dễ bị kích thích, giảm sự ngon miệng, sốt nhẹ hoặc chảy nước mũi rõ ràng. Con của bạn có thể không ngủ được và ngứa miệng hoặc nhai đồ chơi để làm giảm đau nướu.

2. Cân nhắc

Mọc răng và tiêu chảy ở trẻ 2

Sử dụng quá nhiều nước trái cây khiến bé bị tiêu chảy

Trong trường hợp không có triệu chứng mọc răng, bạn nên nghĩ về một số nguyên nhân khác gây tiêu chảy ở trẻ chẳng hạn như một căn bệnh do vi khuẩn hoặc virus, thuốc hoặc dị ứng thực phẩm. Thuốc kháng sinh có thể gây ra tiêu chảy, đôi khi sử dụng nước trái cây quá mức cũng gây nên tình trạng này.

3. Biện pháp khắc phục

Mọc răng và tiêu chảy ở trẻ 3

Cho trẻ tăng cường bú mẹ khi bị tiêu chảy

Thông thường, không cần điều trị khi tiêu chảy ở trẻ em liên quan đến mọc răng. Tuy nhiên, nếu trẻ bị tiêu chảy trong hơn hai ngày và nhiều phân loãng bạn cần có những biện pháp cần thiết.

Chấm dứt việc cho trẻ sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa ngoại trừ  sữa mẹ. Cho trẻ sử dụng nhiều chất lỏng, chẳng hạn như  các loại trà thảo dược, nước uống thể thao pha loãng hoặc các thức uống đặc biệt được thực hiện để điều trị tiêu chảy ở trẻ em trong vòng 12 giờ đến 48 giờ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy. Ngoài ra, bạn nên cung cấp những thực phẩm đơn giản mà dễ tiêu hóa cho trẻ như chuối, ngũ cốc, táo hoặc bánh mì khô.

4. Gọi các bác sĩ khoa nhi

Mọc răng và tiêu chảy ở trẻ 4

Liên hệ với bác sĩ nếu bé bị tiêu chảy kéo dài

Liên hệ với bác sĩ nhi khoa của con bạn nếu tiêu chảy xảy ra nhiều hơn một lần hoặc hai lần một tháng. Tiêu chảy ở trẻ em diễn ra thường xuyên có thể là dấu hiệu của dị ứng thực phẩm chứ không phải mọc răng. Liên hệ với bác sĩ nhi khoa nếu bé bị sốt cao hoặc nếu bé của bạn có những dấu hiệu thiếu nước.

Dấu hiệu mất nước nhẹ bao gồm nước tiểu sẫm màu hoặc có rất ít tã ướt, hoạt động giảm, khô miệng, môi và lưỡi. Trẻ sơ sinh có thể bị mất nước nghiêm trọng nhanh chóng. Bạn cần lưu ý về những vấn đề này.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>