Mối đe dọa nguy hiểm của bệnh Rubella đối với bà bầu

Trong quá trình mang thai, nếu không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả, phụ nữ rất dễ mắc bệnh Rubella. Đây là mối đe dọa nguy hiểm đối với bà bầu và thai nhi

Mối đe dọa nguy hiểm của bệnh Rubella đối với bà bầu

Cách thức lây truyền bệnh

Khi người bệnh ho, hắt hơi và khạc nhổ có thể làm bắn các giọt chứa virut ra ngoài môi trường, nếu những người xung quanh hít phải virut có thể bị lây bệnh. Trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh sẽ đào thải nhiều virut trong dịch tiết hầu họng, trong nước tiểu và đó là nguồn truyền nhiễm cho người tiếp xúc.

Tất cả mọi người chưa có miễn dịch với virut Rubella đều có thể bị mắc bệnh. Tùy thuộc nồng độ kháng thể mẹ truyền qua rau thai mà trẻ sơ sinh có kháng thể của mẹ được bảo vệ khoảng 6 – 9 tháng. Kháng thể IgM và IgG xuất hiện 2 – 4 ngày sau khi xuất hiện ban, đạt nồng độ cực đại sau 2 tuần. IgM giảm dần, trở về âm tính sau 1 – 2 tháng nhưng cũng có thể kéo dài ở khoảng 3 – 5% số bệnh nhân, trong khi IgG thì tồn tại suốt đời.

Rubella nguy hiểm tới bà bầu như thế nào?

Thường người mẹ không có triệu chứng, điều đáng quan tâm nhất là những dị tật của thai nhi trong bụng mẹ.

Trong 3 tháng đầu: 70%-100% trẻ đẻ ra bị Rubella bẩm sinh và 25% trẻ bị dị tật bẩm sinh ở các cơ quan tim, mắt, não.

Sau 3 tháng: Nếu mẹ có thai được 13-16 tuần, thì trẻ bị Rubella bẩm sinh với tỷ lệ 17%. Khi thai được 17- 20 tuần, thì tỷ lệ 5%. Và khi thai hơn 20 tuần, tỷ lệ đó bằng 0%.

Các biến chứng dị tật của thai nhi: Khi bà mẹ mang thai 3 tháng đầu bị bệnh Rubella thì dễ bị sảy thai hoặc thai chết lưu trong tử cung; nếu đẻ được thì thai thiếu cân, chậm lớn, chậm mọc răng và kèm theo các dị tật bẩm sinh như đục nhân mắt (một hoặc hai bên); đục giác mạc; tim tiên thiên lỗ thông vách tim, còn ống động mạch, hẹp eo động mạch phổi; trẻ còn có thể bị câm, điếc, chậm phát triển trí

Phòng ngừa bệnh Rubella như thế nào?

Mối đe dọa nguy hiểm của bệnh Rubella đối với bà bầu

Để dự phòng chủ động cho người dân, biện pháp tốt nhất là sử dụng vaccine Rubella. Đối với trẻ em, nên tiêm hai mũi, mũi một sau 15 tháng tuổi, mũi hai cách sáu đến mười tháng hoặc tiêm vào lúc trẻ bốn đến sáu tuổi. Người lớn nếu chưa từng mắc Rubella cũng nên được tiêm chủng, nhất là phụ nữ ở độ tuổi mang thai.

Đối với phụ nữ trẻ dự kiến có thai nên tiêm một mũi vaccine trước khi có thai ít nhất một tháng, tốt nhất trước ba, bốn tháng. Khi đã có thai tuyệt đối không được tiêm vì vaccine Rubella là vaccine sống giảm động lực. Biện pháp tốt nhất khi đó là phòng bệnh cho bản thân bằng việc hạn chế tiếp xúc với đám đông, nhất là khi có dịch; mang khẩu trang và vệ sinh răng miệng, đường hô hấp thường xuyên bằng các dung dịch xúc họng; đồng thời theo dõi, phát hiện sớm nếu có các triệu chứng sốt nhiễm trùng phát ban để khám và được tư vấn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>