Mối liên hệ giữa bệnh tim mạch và tiểu đường

Bệnh tiểu đường có những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng tới rất nhiều cơ quan trong cơ thể như thần kinh, mắt, thận,… Bệnh tim mạch cũng là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường.

Những số liệu sau đây sẽ chỉ rõ những nguy hiểm biến chứng tim mạch do tiểu đường

Bệnh tim và đột quỵ và nguyên nhân gây tử vong và tàn tật số 1 ở những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường tuýp 2. Trên thực tế, ít nhất 65% người bị bệnh tiểu đường tử vong vì các biến chứng tim mạch và đột quỵ.

– Người lớn bị mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ cao gấp từ 2 – 4 lần so với người bình thường.

– Bệnh tiểu đường là 1 trong 7 yếu tố nguy cơ cao gây bệnh tim mạch.

Bien chung tim mach do tieu duong

Bệnh tim mạch là biến chứng nguy hiểm của tiểu đường

Yếu tố làm tăng biến chứng tim mạch do tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể điều trị, nhưng ngay cả khi nồng độ đường huyết được kiểm soát nó vẫn có nguy cơ đáng kể gây bệnh tim và đột quỵ. Nguyên nhân do những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tuýp 2 thường mắc các bệnh sau góp phần làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Huyết áp cao

Cao huyết áp là một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa huyết áp cao và tình trạng kháng insulin. Khi bệnh nhân có bệnh tiểu đường và huyết áp cao sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim.

Nồng độ cholesterol và triglycerides cao

Người mắc bệnh tiểu đường có nồng độ cholesterol xấu LDL cao và cholesterol tốt HDL thấp và triglycerides cao. Bộ ba nồng độ này tác động xấu tới tim và mạch vành. Đây cũng là đặc trưng của rối loạn lipid liên quan tới kháng insulin được gọi là rối loạn lipid máu.

bien chung tim mạch do benh tieu duong

Cholesterol cao là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Béo phì

Béo phì là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim mạch và có liên quan chặt chẽ tới tình trạng kháng insulin. Giảm cân có thể cải thiện nguy cơ tim mạch, tăng nồng độ insulin và tăng độ nhạy cảm insulin.  Béo phì và kháng insulin có liên quan tới các yếu tố nguy cơ khác bao gồm cao huyết áp.

Ít vận động

Hoạt động thể chất là biện pháp tốt ngăn ngừa kháng insulin và bệnh tim mạch. Tập thể dục và giảm can có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2, làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Đường huyết quá cao

Tiểu đường gây ra lượng đường trong máu quá cao. Các loại thuốc cần thiết để giảm đường huyết có thể ảnh hưởng tới tim mạch.

duong huyet cao

Đường huyết cao làm tổn thương các mạch máu

Hút thuốc

Khói thuốc lá khiến cho bất kỳ ai cũng có nguy cơ cao mắc bệnh tim và đột quỵ.

Những người có đề kháng insulin hoặc bệnh tiểu đường có kết hợp một hoặc 1 số nguy cơ có khả năng phát triển bệnh tim hoặc đột quỵ. Bằng cách kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ trên, người mắc bệnh tiểu đường có thể tránh hoặc trì hoãn bệnh tim. Kiểm tra sức khoẻ định kỳ là cách tốt nhất phát hiện và phòng tránh bệnh.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>