Mối liên hệ giữa trầm cảm và bệnh tiểu đường

Trầm cảm có thể ảnh hưởng tới mọi khía cạnh của cuộc sống. Trầm cảm có thể gây rối loạn một số thay đổi của cơ thể đặc biệt nghiêm trọng với những bệnh nhân tiểu đường.

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng, những người bị tiểu đường mắc bệnh trầm cảm có nguy cơ cao hơn 40% có lượng đường huyết trong máu rất thấp (hạ đường huyết) so với những người không bị trầm cảm.

moi lien he tram cam va tieu duong

Trầm cảm ở bệnh nhân tiểu đường gây hạ đường huyết

Tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Wayne Katon, một giáo sư về tâm thần học tại Đại Học Y Khoa Washington ở Seattle cho biết :” Trầm cảm thường rất phổ biến ở những người tiểu đường. Điều quan trọng là trầm cảm có thể dẫn tới các cơn hạ đường huyết rất nguy hiểm người bệnh. Khoảng một phần tư các ca cấp cứu nghiêm trọng ở những người bị tiểu đường là do hạ đường huyết đột ngột. Đối với người bị trầm cảm có nguy cơ hạ đường huyết cao hơn 40% trong 5 năm và liên tục trong các năm tiếp theo.”

Những người có bệnh tiểu đường thường được chỉ định sử dụng thuốc hạ thấp lượng đường trong máu. Các loại thuốc này có thể là thuốc có thể là hormone insulin. Tuy nhiên, nếu tiêm không đúng liều lượng có thể làm cho lượng đường trong máu quá thấp. Đường (glucose) trong máu là nhiên liệu cho bộ não và cơ thể làm việc. Nếu đường huyết quá thấp, cơ thể sẽ mệt mỏi thậm chí tử  vong.

moi lien he giua tieu duong va tram cam

Đường huyết xuống quá thấp có thể gây tử vong

Vì vậy, với người bệnh tiểu đường cần duy trì sự cân bằng giữa các loại thuốc và chế độ ăn để duy trì đường huyết ổn định. Các yếu tố khác như hoạt động thể chất và kiểm soát căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Nghiên cứu được thực hiện trên 4.100 người bị bệnh tiểu đường. Gần 500 người có triệu chứng của trầm cảm nặng trong thời gian nghiên cứu là 5 năm. Tuổi trung bình của những người tình nguyện là 63, thời gian trung bình mắc tiểu đường là 10 năm. 92% số người mắc tiểu đường tuýp 2 và khoảng 1/3 được chỉ định sử dụng insulin để điều trị. Chỉ có 1,4% đã trải qua các biến chứng của tiểu đường.

Trong thời gian 5 năm trước khi nghiên cứu, 8% những người tình nguyện có biểu hiện trầm cảm và có cơn hạ đường huyết nghiêm trọng. Trong khi đó với người không bị trầm cảm con số này là 3%. trong 5 năm nghiên cứu, gần 11% những người bị tiểu đường có biểu hiện trầm cảm đã bị hạ đường huyết nghiêm trọng so với 6% những người không bị trầm cảm.

moi lien he giua tieu duong va tram cam

Trầm cảm dễ bị hạ đường huyết

Nhìn chung, những người bị bệnh tiểu đường bị trầm có nguy cơ cao hơn 42% hạ đường huyết nghiêm trọng so với người không bị trầm cảm. Katon cho biết có hai cách giải thích cho kết luận trên. Một là trầm cảm có thể dẫn đến các thay đổi tâm sinh lý gây biến động lớn về lượng đường trong máu.  Hai là những người trầm cảm thường ít quan tâm tới việc tự chăm sóc sức khoẻ và theo dõi đường huyết. Họ không tuân thủ các khuyến cáo và hướng dẫn của bác sĩ.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>