Mối liên quan giữa muối và bệnh cao huyết áp

Một nghiên cứu chỉ ra rằng muối có mối liên quan đến bệnh cao huyết áp, một trong 10 bệnh nguy hiểm nhất thế giới mà tổ chức y tế thế giới đánh giá sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhân loại trong nhiều thập niên tới đây:

moi lien quan giua muoi va benh cao huyet ap

Cao huyết áp có thể giảm thọ từ 10 – 20 năm. Những quần thể dân cư có tập quán ăn mặn luôn có tỷ lệ người cao huyết áp lớn hơn so với quần thể có tập quán ăn nhạt. Ở Việt Nam, Viện dinh dưỡng từng điều tra về lượng muối mà một người tiêu thụ mỗi ngày và tương quan với bệnh cao huyết áp tại cá quần thể này.

moi lien quan giua muoi va benh cao huyet ap

Kết quả là người Nghệ An 14 gam, người Thừa Thiên Huế 13 gam, tỷ lệ người cao huyết áp ở hai địa phương này là 18%. Ở Hà Nội người dân ăn mỗi ngày 9 gam muối tỉ lệ mắc bệnh là 11%. Thực tế lâm sàng cũng cho thấy một chế độ ăn nhạt nhiều rau và trái cây có tác dụng hạ huyết áp. Những người cao huyết áp dùng thuốc lợi tiểu thải muối sẽ hạ được huyết áp. Như vậy càng ăn mặn nguy cơ tăng huyết áp càng cao.

Các nghiên cứu cho rằng khi chúng ta ăn nhiều natri có trong muối ăn thì natri  sẽ làm thay đổi các chương lực của thành mạch làm co các thành mạch máu lại mà chủ yếu là co các động mạch. Từ đó làm tăng sức cản ngoại biên của các động mạch và đó chính là nguyên nhân gây ra tăng huyết áp. Các nghiên cứu của y tế thế giới cũng như của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nếu chúng ta giảm lượng muối ăn xuống thì chúng ta giảm được cả nguy cơ mắc tăng huyết áp, giảm được cả tai biến mạch mão não cũng như nhồi máu cơ tim.

moi lien quan giua muoi va benh cao huyet ap

Một nghiên cứu tại Anh nếu chúng ta giảm khoảng 5 gam muối ăn so với lượng muối ăn hàng ngày mà chúng ta ăn sẽ giảm được 1/3 các trường hợp dẫn đến tai biến mạch máu não, giảm 1/2 các trường hợp bị tăng huyết áp.

X.Đ

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>