Mối nguy hại của bệnh giang mai

Bệnh giang mai có những triệu chứng khá điển hình , có thể nhận thấy ngay ở thời kỳ đầu tiên của bệnh. Nếu không điêu trị sớm, mối nguy hại của bệnh giang mai sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và gây nhiều biến chứng đến các cơ quan khác của cơ thể

Mối nguy hại của bệnh giang mai

Bệnh giang mai được chia làm ba thời kỳ 

1. Bệnh giang mai ở giai đoạn một: Biểu hiện chính là vết loét giang mai tại bộ phận sinh dục như ở quy đầu (với nam), môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung (với nữ).

Vết loét có đặc điểm nông, hình tròn hay bầu dục, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ. Đáy vết loét thâm nhiễm cứng và kèm theo nổi hạch hai bên vùng bẹn, cứng và cũng không đau. Vết loét này có thể tự biến đi sau 6 đến 8 tuần lễ kể cả không điều trị nên nhiều người tưởng lầm là khỏi bệnh nhưng thực sự là vi khuẩn lúc đó đã vào máu, bệnh vẫn tiếp tục phát triển với những biểu hiện khác.

2. Bệnh giang mai ở giai đoạn hai. Chủ yếu biểu hiện bằng các tổn thương trên da với các nốt ban màu hồng như hoa đào (đào ban), vết sẩn, nốt phỏng nước, vết loét ở da và niêm mạc, không có hiện tượng đau hay ngứa.

3. Bệnh giang mai ở giai đoạn ba phát triển trong các phủ tạng như não, gan, cơ bắp tim mạch …, gây nên các bệnh cảnh khác nhau tùy bộ phận cơ thể bị nhiễm giang mai. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng con người

Biểu hiện điển hình của bệnh giang mai

Săng giang mai: Là một vết trợt rất nông, hình tròn hoặc bầu dục, màu thịt tươi, không có mủ, không có vẩy, không đau rát (nếu không bị bội nhiễm).

Săng có thể ở quy đầu, rãnh quy đầu, thân dương vật, môi lớn, môi bé, âm vật, âm đạo, nếp hậu môn, họng, lưỡi, đôi khi ở trán. Đó là những nơi mà xoắn khuẩn đã xâm nhập.

- Sưng hạch bẹn: Hạch bẹn sưng lên thành từng chùm, trong đó có một hạch to hơn các hạch khác, không đau. Xuất hiện sau săng khoảng vài ngày, cũng tự mất đi theo săng.

- Sẩn giang mai: Là những sẩn gồ cao trên mặt da, hình tròn hoặc bầu dục, rắn chắc, màu hồng đỏ, có khi tập trung thành đám, không gây đau. Sẩn giang mai thường xuất hiện ở rìa tóc, trán, gáy, lòng bàn tay, lòng bàn chân, kẽ mông, quanh hậu môn, âm hộ.

- Viêm hạch lan tỏa: các hạch vùng nách, bẹn, sau tai, dưới hàm trở nên chắc, cứng, không đau, di động ngay dưới da.

- Gôm giang mai: là những khối u sùi, có thể ở da, niêm mạc, cơ, xương. Ban đầu gôm rất chắc, cứng sau đó mềm dần và loét, khi loét chảy ra mủ sánh, đặc lẫn máu, không đau. Khi mủ chảy hết sẽ để lại một ổ loét tròn, đáy cứng, ổ loét này dần sẹo hóa.

- Củ giang mai: là những tổn thương gồ lên mặt da (cao hơn sẩn), màu hồng đỏ, đường kính khoảng 1 cm, không đau. Thường tập trung thành từng đám, xếp theo hình nhẫn, hình cung hoặc vòng vèo. Củ giang mai không bao giờ tái phát trên sẹo cũ.

Tất cả các biểu hiện trên đều có thể tự mất đi mà không cần điều trị gì cả, sau đó tái diễn với mức độ nặng hơn.

Ngoài những biểu hiện trên, giang mai còn có những biểu hiện khác như tổn thương van tim, cơ tim, tủy sống (liệt), não (rối loạn tâm thần).

Đường lây nhiễm bệnh giang mai 

Xoắn khuẩn chết nhanh trong không khí hoặc đun nóng đến 60oC, hoặc do các thuốc sát trùng và xà phòng,nhưng ở môi trường ẩm và nhiêt độ thấp thì xoắn khuẩn tồn tại rát tốt và lâu hơn.

Bệnh giang mai có thẻ lây truyền qua sự tiếp xúc giữa da với da và niêm mạc bị xây xát, qua đường máu, nhưng chủ yếu là lây qua đường quan hệ tình dục, cũng có thể lây qua hôn, cho trẻ bú nhờ. Ít gặp hơn là lây ngoài con đường sinh dục, qua các đồ vật dây bẩn của bệnh nhân như ăn chung thìa, cốc, dĩa, uống chung cốc, hút chung thuốc lá…

Tính nguy hại của bệnh giang mai là vấn đề mà nhiều bạn quan tâm, vậy giang mai nguy hiểm như thế nào bạn có biết không? Các bác sĩ thuộc trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản cho hay, bệnh giang mai có tính lây truyền mạnh, xoắn khuẩn có thể xâm nhập vào trong các cơ quan quan trọng như tim, hệ thống thần kinh. Với khả năng tấn công mạnh vào các cơ quan đầu não của cơ thể có thể gây đao, đần, liệt xương sống, viêm động mạch chủ, tắc nghẽn động mạch, cơ thắt cơ tim, nghiêm trọng có thể gây tử vong. Để hiểu rõ hơn về tính nguy hại của bệnh giang mai sau đây các bác sĩ thuộc trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà nội sẽ giới thiệu kĩ hơn tới bạn.

Mối nguy hại của bệnh giang mai 

Mối nguy hại của bệnh giang mai

1 . Xoắn khuẩn giang mai với kết cấu biến dị có thể tự sản sinh kháng thể. Mỗi một loại vi khuẩn gây bệnh đều có cấu tạo phức tạp, khả năng sống cũng rất cao, xoắn khuẩn giang mai không hề ngoại lệ. Một khi xoắn khuẩn giang mai có thể tự hoàn thiện nâng cấp thì nó mạnh hơn bao giờ hết, khả năng khống chế nó khó hơn và độc tính của nó tăng cao hơn, gây tê liệt tủy sống, tắc nghẽ động mạch chủ…

Tính tàn phá từng cơ quan bên trong cơ thể cao. Khi bệnh để lâu xoắn khuẩn giang mai càng mạnh càng khó khống chế, khả năng sinh sản với tốc độ chóng mặt khiến cơ thể bị tàn tật các cơ quan bị tê liệt, thậm chí gây tử vong cao.

2. Tổn hại trung khu thần kinh: Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào khu thần kinh trung ương gây teo dây thần kinh thị lực, tê liệt, đao đần.

3. Tổn hại hệ thống mạch máu: Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào hệ thống mạch máu gây viêm động mạch, tắc động mạch, u động mạch chủ .

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>