Mối nguy hiểm bệnh thủy đậu tới bà bầu

Phụ nữ  trong thời kỳ mang thai mà mắc bệnh thủy đậu sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm khôn lường

Nguy cơ cho thai phụ

Nhưng cũng có một số trường hợp người mẹ chưa bị bệnh khi còn bé và tiếp xúc trực tiếp với người đang bị thủy đậu, thì khả năng nhiễm bệnh sẽ rất cao. Phụ nữ mang thai nhiễm thủy đậu còn có nguy cơ cao bị viêm phổi do vi rút Varicella gây nên. Khi đã bị viêm phổi, nguy cơ tử vong của thai phụ lên đến 40%, đây cũng là đối tượng có thể tử vong vì bệnh thủy đậu cao nhất.

Mối nguy hiểm bệnh thủy đậu tới bà bầu

Virus thủy đậu có thể gây nhiễm bệnh cho bào thai qua rau thai. Nếu người mẹ mắc thủy đậu trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bệnh có thể truyền cho bào thai và gây các dị dạng như viêm hắc võng mạc, đục thủy tinh thể… Nếu người mẹ mắc bệnh trong những ngày cuối thai kỳ thì 5 ngày trước hoặc sau khi sinh, thai nhi có thể bị thủy đậu bẩm sinh với nhiều biến chứng như viêm phế quản phổi, loét niêm mạc đường tiêu hóa, hội chứng não – màng não, viêm gan… với tiên lượng rất xấu.

Phòng ngừa 

Nếu dự định mang thai thì các bà mẹ nên đi chích ngừa trước, tối thiểu là chích trước khi dự định có thai 1 tháng để phòng ngừa lây truyền bệnh cho con trong thời gian mang thai và sau sinh. Phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm. Nếu bà mẹ mang thai bị bệnh trong 3-4 tháng đầu của thai kỳ sẽ có nhiều khả năng gây dị dạng cho thai nhi.

Mối nguy hiểm bệnh thủy đậu tới bà bầu

Trẻ sinh ra có tay chân biến dạng, sẹo ở da, mù do đục thủy tinh thể bẩm sinh, bại não, chậm phát triển tâm thần hoặc có thể dẫn đến thai chết lưu, sảy thai, sinh non, sinh nhẹ cân. Nếu bà mẹ bị nhiễm bệnh trước khi sinh, trẻ có thể bị bệnh thủy đậu sơ sinh với tỉ lệ tử vong chiếm từ 5%-30%. Trong trường hợp bà mẹ bị nhiễm bệnh sau sinh sẽ lây bệnh cho con. Trẻ bị nổi bóng nước nhiều hơn so với trẻ lớn, dễ bị viêm phổi và tử vong.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>