Mối nguy hiểm từ bệnh lao màng phổi ở trẻ em

Tiêm phòng lao chỉ có hiệu quả từ 60-70% và trẻ em dưới 1 tuổi là đối tượng dễ bị bệnh lao màng phổi nhất. Bệnh rất nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Chỉ cần một mũi vacxin BCG là có thể phòng ngừa bệnh lao cấp tính nặng cho trẻ. Thế nhưng một thực tế đang diễn ra ở khoa nhi tại các bệnh viện lúc nào cũng có trẻ bị bệnh lao màng phổi nằm điều trị, thậm chí nhiều trẻ đã tử vong vì mang di chứng nặng nề.

Mối nguy hiểm từ bệnh lao màng phổi ở trẻ em 1

Lao màng phổi thuộc dạng lao sơ nhiễm sau hô hấp

Thông thường bệnh lao ở trẻ em được chia thành bốn loại và lao màng phổi thuộc dạng lao hô hấp sau sơ nhiễm.

Trẻ bị nhiễm lao thường có dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, sốt nhẹ về chiều, thỉnh thoảng có sốt cao. Bên cạnh đó còn kèm theo ho khan, ho có đờm, đau ngực, khó thở. Việc chuẩn đoán bệnh lao ở trẻ thường khó khăn hơn người lớn.

Mối nguy hiểm từ bệnh lao màng phổi ở trẻ em 2

Trẻ nhiễm bệnh thường có dấu hiệu mệt mỏi, sốt nhẹ, sụt cân và ho kéo dài

Ngay cả bản thân trẻ bị lao phổi cũng khó tìm ra vi trùng lao vì trẻ chưa hoặc không biết khạc đờm. Với bệnh lao màng phổi ở mức sơ nhiễm thì càng khó bởi triệu chứng của bệnh giống hệt như bệnh viêm đường hô hấp.

Vậy phải làm gì khi trẻ bị bệnh lao màng phổi?

Mối nguy hiểm từ bệnh lao màng phổi ở trẻ em 3

Cần điều trị đúng theo hướng dẫn của bác sĩ và phác đồ điều trị

Việc điều trị bệnh lao ở trẻ em cũng giống như ở người lớn. Tuy nhiên phụ huynh phải tuân thủ điều trị cho con em theo đúng với hướng dẫn của bác sĩ, điều trị đủ thời gian từ 6-9 tháng, dùng đủ lượng thuốc, đúng phác đồ trị bệnh mới có thể ổn định.

Mối nguy hiểm từ bệnh lao màng phổi ở trẻ em 4

Cần tiêm phòng vacxin BCG cho trẻ để phòng lao

Bên cạnh đó hãy đưa con em đi tiêm phòng vacxin BCG theo chương trình tiêm chủng, phát hiện và điều trị sớm những người trong gia đình bị bệnh lao, tránh cho trẻ tiếp xúc với nguồn bệnh, giữ gìn sức khỏe cho trẻ, cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng cũng như cần giũ gìn môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát.

Khi phát hiện thấy những triệu chứng của bệnh, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị ngay.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>