Mối quan hệ giữa chế độ dinh dưỡng và bệnh ung thư

Theo nhận định của tổ chức y tế thế giới, bệnh ung thư ngày càng có xu hướng gia tăng trong những thập niên gần đây không chỉ ở các nước phát triển mà ở cả các nước đang phát triển. Nguyên nhân một phần cũng là do thói quen ăn uống cũng như môi trường sống của người dân chưa hợp lý. Cùng namthaoduoc.com tìm hiểu mối quan hệ giữa chế độ dinh dưỡng và bệnh ung thư nhé:

moi quan he giua che do dinh duong va benh ung thu

Cùng với sự phát triển nhanh của kinh tế-xã hội, mức sinh hoạt và tình trạng sức khỏe của người dân cũng được cải thiện đáng kể. Nhiều loại bệnh về truyền nhiễm đã được khống chế song bên cạnh đó, bệnh ung thư lại gia tăng  vơi tốc độ nhanh và điều đáng nói đó là vô cùng nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong. Tại Việt Nam trong vòng 10 năm trở lại đây, tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư cũng gia tăng đáng kể theo từng năm. Theo các bác sĩ, ung thư hoàn toàn có thể phòng tránh vấn đề là bạn có quan tâm và có biết cách để phòng tránh hay không.

Bệnh ung thư thường được nhận định là do một số nhân tố bên trong cơ thể và bên ngoài môi trường ảnh hưởng tới các gen trong tế bào của cơ thể con người, hoặc kích thích gen gây bệnh ung thư, khống chế gen ức chế ung thư.

moi quan he giua che do dinh duong va benh ung thu

Tất cả các loại đậu, thực vật, các loại thực phẩm có nguồn gốc động thực vật trong quá trình sinh trưởng, gia công, đóng gói, vận chuyển đều có khả năng  bị nhiễm các chất và các yếu tố gây nên ung thư. Sau khi chúng đi vào cơ thể sẽ trở thành tác nhân gây bệnh. Năm 1997, trung tâm nghiên cứu ung thư quốc tế đã liệt kê 145 loại thực phẩm bị phát hiện có chất gây ung thư. Cũng theo thống kê, một nửa số bệnh ung thư có liên quan đến ăn uống. Lượng hấp thu một số loại chất dinh dưỡng không đủ hoặc không cân bằng có thể ảnh hưởng dẫn đến sự thay thế nhau của các chất có hại cũng có thể ảnh hưởng đến nội phân tiết và chức năng miễn dịch trong cơ thể con người, tăng them tính nguy hiểm của việc phát sinh bệnh ung thư.

Các chất thường gặp trong thực phẩm dễ gây ung thư có nguồn gốc từ thành phần vốn có trong thức ăn, ô nhiễm độc tố và nấm mốc. Chất gây ung thư tồn tại trong lương thực, thức ăn được chế biến trong nhiệt độ cao, các chất ung thư sản sinh trong cơ thể và các chất phụ gia trong thực phẩm.

moi quan he giua che do dinh duong va benh ung thu

Tuy nhiên cũng có rất nhiều loại thực phẩm cũng có thể giúp phòng chống ung thư rất tốt. Kết quả khảo sát của các chuyên gia thuộc quỹ ung thư thế giới năm 1998 đã phát hiện ra trong rất nhiều loại rau xanh có chứa một hàm lượng chất hóa học có thể làm đứt quá trình tạo ra ung thư. Với quá trình phân tách mạnh mẽ của các tế bào u bướu sẽ phóng thích một loại gen sinh trưởng thúc đẩy sự hình thành mạng lưới mạch máu . Qua đó nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn, làm tan nhanh sự sinh trưởng u bướu và theo con đường vận hành của máu di chuyển xâm nhập vào các tế bào bình thường khác, Dự đoán trong một tương lai không xa, một số loại ung thư hoàn toàn có thể ngăn chặn được quá trình phát triển và một trong những bí quyết quan trọng lại nằm ở ngay trong chế độ dinh dưỡng của mỗi người chúng ta.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>