Mối quan hệ giữa cơn đau và giấc ngủ

Cho dù đau lưng hay đau răng cũng khiến bạn khó chịu vào ban ngày. Nhưng nếu đau kéo dài cả ban đêm, ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn thì thật khủng khiếp. Bạn sẽ bị mất ngủ và kéo theo tình trạng mệt mỏi.

Đau không chỉ khiến con người khó đi vào giấc ngủ, nó còn khiến cho giấc ngủ bị gián đoạn. Và theo thời gian, mất ngủ làm cho tình trạng đau nặng hơn.

moi lien he giua con dau va mat ngu

Đau đầu làm gián đoạn giấc ngủ

Mối quan hệ giữa đau và giấc ngủ

Đau là cảm giác bạn cảm thấy khi các dây thần kinh bị kích thích đến mức độ căng thẳng. Một số cảm giác đau là nguyên nhân của mất ngủ bao gồm:

– Đau vào ban đêm làm gián đoạn giấc ngủ: Giấc ngủ được chia làm 3 giai đoạn bao gồm: ngủ nhẹ, ngủ sâu, và ngủ REM (chuyển động mắt nhanh). Chúng ta thường đi qua 4 – 6 chu kỳ của các giai đoạn này mỗi đêm. Nếu bị đánh thức liên tục, chúng ta dành nhiều thời gian cho ngủ nhẹ, ngủ sâu giảm và REM bị rút ngắn – có thể làm tăng độ nhạy cảm với đau đơn.

moi lien he giua con dau va mat ngu

Mất ngủ làm tăng các cơn đau

– Đau ảnh hưởng tới vị trí ngủ: Một số loại đau như  đau viêm khớp, đau chỉnh hình có thể khiến bạn không thoải mái khi ngủ. Giấc ngủ của người lớn nói chung và đau cơ thường ảnh hưởng tới việc duy trì giấc ngủ chứ không phải là giai đoạn bắt đầu đi vào giấc ngủ.

– Mất ngủ làm cơ thể nhạy cảm hơn với cơn đau: Một nghiên cứu được công bố tháng 4 năm 2009 trên tạp chí Sleep Journal của Mỹ chỉ ra rằng: Các phần cơ thể khỏe mạnh sẽ nhạy cảm với các cơn đau hơn khi một bộ phận nào đó bị đau. Một số nghiên cứu cho thấy, thiếu ngủ là nguyên nhân gây nên chất kháng viêm trong cơ thể được gọi là cytokine.

– Thuốc giảm đau làm gián đoạn giấc ngủ: Một số thuốc giảm đau như codeine và morphine có thể gây mất ngủ. Các loại thuốc giảm đau opioid có thể gây ngưng thở khi ngủ. Những người dùng các loại thuốc giảm đau mãn tính có nguy cơ cao rối loạn giấc ngủ.

moi lien he giua con dau va mat ngu

Thuốc giảm đau làm tăng nguy cơ mất ngủ

– Những người bị đau mãn tính có thể gặp khó khăn khi tập thể dục. Ít tập thể dục dẫn đến tăng cân. Tăng cân làm hạn chế tập thể dục. Đó là vòng luẩn quẩn dẫn đến chứng ngưng thở khi ngủ, phá vỡ một đêm ngon giấc.

Các loại đau phổ biến ảnh hưởng tới giấc ngủ

Các loại đau phổ biến nhất gây mất ngủ là đau lưng, đau đầu, và đau thái dương, hội chứng đau quanh tai và cơ hàm.  Đau Muscoloskeletal, bao gồm viêm khớp và bệnh đau cơ xơ, cũng có thể gây ra vấn đề giấc ngủ. Đau do ung thư và điều trị, cũng dẫn đến khó ngủ. Đau sau phẫu thuật cũng gây mất ngủ.

 

 

 

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>