Mối quan hệ giữa nhịp tim và tuổi thọ

Đàn ông có nhịp tim đập nhanh có thể là dấu hiệu của một cái chết sớm, ngay cả khi những người đó tập thể dục, một nghiên cứu mới ở  Đan Mạch cho biết.

Phát hiện mới cung cấp thêm bằng chứng về sự  nguy hiểm tiềm ẩn trong cơ thể cả nam và nữ  giới khi họ không tập thể dục.

moi lien he giua nhip tim va tuoi tho

Nhịp tim cao dễ chết sớm hơn

Theo tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ  Magnus Thorsten Jensen, một chuyên gia tim mạch tại Đại học Copenhagen Bệnh viện Gentofte cho biết: Mọi người nên lo lắng khi nhịp tim của mình quá cao. Một nhịp tim cao không có nghĩa là bạn bị bệnh nhưng nó liên quan đáng kể tới tuổi thọ của mỗi người.

Theo nghiên cứu trước đây của tiến sĩ Jensen và các đồng nghiệp, những người có nhịp tim ổn định ở 80 nhip/phút có nguy cơ chết sớm hơn 4 -5 năm so với những người có nhịp tim 65 nhịp/phút.

moi lien he giua nhip tim va tuoi tho

Tập thể dục làm giảm nhịp tim

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu mối liên hệ giữa nhịp tim và tuổi thọ trong hơn 1 thập kỷ. Thông thường, người có sức khỏe có nhịp tim thấp và những người không tập thể dục có nhịp tim nhanh hơn. Điều đó đặt ra vấn đề rằng nhịp tim cao chỉ đơn giản phản ánh lối sống trì trệ,  không thân thiện với trái tim.

Nghiên cứu mới này nhằm mục đích trả lời cho câu hỏi trên. Có nhịp tim cao hơn, sẽ có một cái chết sớm hơn ngay cả những người khỏe mạnh và tập thể dục thường xuyên? Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra là có.

Phát hiện dựa trên một phân tích từ 2.800 người đàn ông được theo dõi trong vòng 16 năm bắt đầu từ năm 1970 và họ đã vào độ tuổi trung niên. Các nhà nghiên cứu cũng điều chỉnh số liệu thống kê của mình bởi vậy sẽ không bị sai lệch bởi những yếu tố do thói quen gây nên. Sau khi điều chỉnh họ phát hiện ra rằng, nguy cơ tử vong tăng lên 16% cho mỗi 10 nhịp tim /phút cao hơn khi nghỉ ngơi.

moi lien he giua nhip tim va tuoi tho

Ngồi nhiều làm tăng nhịp tim

Kết quả trên đối với phụ nữ là không có nhiều khác biệt. Tiến sĩ Jensen nghi ngờ rằng, nhịp tim cao hơn là dấu hiệu đầu tiên của một số bệnh nguy hiểm như  bệnh tim, phổi hay tiểu đường.

Tăng cường hoạt động thể chất và giảm thời gian ngồi có thể làm giảm nhịp tim. Thuốc lá có thể làm tăng nhịp tim. Một số loại thuốc làm giảm nhịp tim nhưng chỉ được chỉ định điều trị cho người tăng huyết áp, loạn nhịp tim..

Tiến sĩ Jensen cho biết nhịp tim bình thường lúc nghỉ ngơi là 60 – 100 nhịp mỗi phút. Do đó, cần xem xét các vấn đề sức khỏe nếu nhịp tim cao hơn.

D.P

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>