Mỏi rã rời vì thiếu tập luyện

:?: Xin cảm ơn phòng mạch online đã tư vấn cho người bệnh rất nhiều cách chữa trị hay. Tôi cũng muốn xin một vài lời khuyên của chương trình. Tôi năm nay 28 tuổi, đã gần hai năm nay chân tay tôi mỏi rã rời, đôi lúc có cảm giác như chúng đã rời khỏi cơ thể mình. Tôi không biết việc mỏi này có do tim mạch không, vì đôi khi tôi thấy hay bị nhói ở ngực, khi tay chân mỏi quá thì ngực cũng hơi đau một chút, đôi khi nóng lên và hơi khó thở. Chẳng hạn khi tôi hát karaoke cùng bạn bè, nếu hát bài nào cần lên cao hay dài hơi một chút là tôi thấy hụt hơi và thở gấp. Công ty tôi năm nào cũng cho đi khám tổng thể, siêu âm tim, chụp X-quang, xét nghiệm máu, nước tiểu thấy không có vấn đề gì. Tôi đi khám ở một số bệnh viện họ nói có thể là đau cơ hoặc thiếu canxi… Tôi đã uống thuốc và sữa canxi nhưng càng ngày càng mỏi không thấy thuyên giảm. Tôi muốn hỏi, những dấu hiệu đó là bị bệnh gì? Cần đi khám ở đâu? Hoặc cần phải làm những xét nghiệm gì để chẩn đoán chính xác bệnh hơn? (Một bạn đọc)

:-P Trả lời của phòng mạch online:

Chúng tôi rất tiếc không biết bạn có chơi thể thao hay rèn luyện thể lực không? Bạn biết rằng theo thời gian cơ thể con người sẽ lão hóa, các cơ cũng không nằm ngoài quy luật này.

Cơ không được rèn luyện sẽ mau chóng bị nhão. Các cơ quan khác như tim hay phổi cũng không thể đáp ứng với các gắng sức hằng ngày. Cơ sẽ mau chóng mỏi khi bị làm việc liên tục mà không được nghỉ ngơi ở tư thế nghỉ, chẳng hạn gác tay lên trán. Việc bạn hụt hơi khi hát karaoke có thể xem như hệ hô hấp không thể đáp ứng theo yêu cầu gắng sức của cơ thể.

Khi đi khám tổng quát thì mọi xét nghiệm đều bình thường, điều này không lạ vì khi xét nghiệm cơ thể bạn dường như ở trạng thái nghỉ. Trạng thái này hay xảy ra đối với đối tượng trí thức vì thường công việc liên quan đến trí óc hơn là thể lực. Một số bạn trẻ than phiền ngày xưa khi còn sinh viên có thể chơi đá banh thoải mái mà không mệt, sao đi làm chưa hơn năm năm mà khi đá banh đã thở muốn đứt hơi. Điều này dễ hiểu vì ngày xưa bạn luyện tập mỗi ngày, trong khi đó lúc ra trường gần như chỉ tập trung làm việc mà quên chơi nên các cơ quan ngày càng không thể đáp ứng với sự gắng sức.

Những người chơi thể thao càng nhiều thì nhịp tim càng thấp, sự thay đổi về hô hấp khi gắng sức càng ít, các cơ ít bị mỏi hơn vì đã được luyện tập sức bền, giúp sử dụng oxy hiệu quả hơn, ít sinh ra acid lactic là nguyên nhân gây mỏi cơ hơn.

Nói chung trong trường hợp của bạn không cần phải làm xét nghiệm mà nên chơi thể thao là tốt nhất. Nếu muốn khám bệnh thì  đến bác sĩ để được tư vấn một môn chơi nào đó phù hợp với thể trạng của bạn. Bạn nên dành 30 phút mỗi ngày và năm ngày trong tuần luyện tập thể thao để có sức khỏe tốt. Chúc bạn vượt qua được chính mình để có thể tập luyện thể thao.

http://suckhoegiadinh.org theo – Tuổi trẻ – BS TĂNG HÀ NAM ANH

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>