Một số bệnh đường hô hấp phổ biến ở trẻ dưới 5 tuổi

Bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Hầu hết trẻ em từ  3 đến 8 tuổi đều mắc bệnh cảm lạnh hoặc bệnh đường hô hấp hàng năm. Con số này thậm chí cao hơn nếu trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động.

Hầu hết các trường hợp trẻ bị mắc bệnh đường hô hấp đều nhẹ, nhưng khoảng 1/3 số trẻ nhập viêm trong nhóm tuổi này là do các vấn đề về đường hô hấp trong đó có bệnh hen suyễn và viêm phổi.

Bệnh đường hô hấp1

Hầu hết trẻ đều mắc bệnh cảm cúm khi còn nhỏ

Những thông tin về triệu chứng một số bệnh đường hô hấp phổ biến sau đây sẽ cung cấp cho các phụ huynh có những tham khảo cần thiết khi chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi.

Hệ thống đường hô hấp gồm có hai phần: Phần trên và phần dưới. Hệ thống hô hấp trên bao gồm mũi, mồm, xoang, họng. Nếu trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên sẽ cảm thấy khó chịu, nghẹt mũi, sổ mũi, ho và chán ăn.

Nhiễm trùng đường hô hấp trên (URI) bao gồm:

– Cảm lạnh thông thường: Nguyên nhân cảm lạnh thông thường có thể do khoảng 200 virus gây nên. Những loại virus này dễ dàng lây lan từ người này qua người khác qua không khí và tiếp xúc trực tiếp. Các triệu chứng quen thuộc bao gồm: nghẹt mũi, sổ mủi, hắt hơi, đau họng, ho khan nhẹ, sốt nhẹ trong 1 hoặc 2 ngày đầu.

– Cảm cúm: Không giống như cảm lạnh, cảm cúm có các triệu chứng nặng hơn và có thể gây biến chứng. Các triệu chứng phổ biến bao gồm: Sốt và ớn lạnh, đau nhức cơ thể, đau đầu, ho, đau họng, nghẹt muic, đau bụng hoặc ói mửa ở trẻ em.

- Viêm thanh quản: Là bệnh đường hô hấp phổ biến ở trẻ có liên quan tới khi quản, thanh quản và tiểu phế quản. Trẻ em từ 3 tháng đến 3 tuổi dễ bị viêm thanh quản. Các triệu chứng chứng bệnh bao gồm: ho khan, cơ thể tím tái, thở dốc, giọng the thé, khàn, cổ họng bị chẹn.

– RSV (virus hợp bào hô hấp): Bắt đầu từ hệ hô hấp trên nhưng lại là nguyên nhân phổ biến ảnh hướng tới đường hô hấp dưới. RSV là bệnh đường hô hấp phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, với 90% trẻ mắc bệnh trước 2 tuổi.

Đối với một số trường hợp, trẻ mắc RSV với triệu chứng nhẹ ban đầu là cảm lạnh thông thường. Khoảng 20 – 30% các nhiễm trùng sẽ lây lan tới đường hô hấp dưới, tới nang phế quản làm chúng sưng lên. Triệu chứng của bệnh bao gồm: ho, thở gấp, sốt, co rút cơ bắp, dễ bị kích thích, khó ngủ hoặc ngủ lịm.

– Viêm xoang: Chủ yếu do virus  và dị ứng gây ra. Bệnh ảnh hưởng tới đường xoang mũi, gây sưng và chất nhầy. Khi tích tụ chất nhầy, xoang trở thành nơi trú ẩn cho vi trùng phát triển. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến bao gồm: Nghẹt mũi, chảy nước mũi, ho cả ngày lẫn đêm, đau mặt và đau đầu, khó chịu, sốt nhẹ. Bệnh có thể có triệu chứng nguy hiểm hơn như sốt, nước mũi màu vàng hoặc xanh.

Bệnh đường hô hấp2

Bệnh đường hô hấp dưới có những triệu chứng nguy hiểm hơn

Hệ hô hấp dưới bao gồm ống phế quản và phổi. Bệnh đường hô hấp dưới ở trẻ dưới 5 tuổi có các triệu chứng nhiễm trùng nặng hơn so với đường hô hấp trên bao gồm khó thở, thở khò khè, thở gấp. Trẻ cần được đi khám bởi bác sĩ chuyên khoa trong trường hợp này.

Nhiễm trùng đường hô hấp dưới bao gồm

– Viêm tiểu phế quản: Là bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng tới các tiểu phế quản, dẫn đến phổi. Vì đường hô hấp bị sứng, viêm, tích tụ chất nhày làm trẻ khó thở. Bệnh này chủ yếu ảnh hưởng tới trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, đặc biệt là trẻ 3 đến 6 tháng tuổi.

Viêm tiểu phế quản thường do RSV, cảm cúm với các triệu chứng như ho, sốt, tim đạp nhanh, co rút cơ bắp, và da quanh cổ, loe lỗ mũi.

– Viêm phổi: là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus khiến các phế nang bị viêm. Phổi bị viêm sẽ tích tụ chất lỏng dư thừa. Bệnh được chuẩn đoán thông qua chụp X quang.

Triệu chứng của bệnh viêm phổi bao gồm: Sốt, ho, thở gấp, hoạt động kém và chán ăn, khi thở có tiếng rên, chuột rút cơ bắp

Hen suyễn: Là một trong những nguyên nhân phổ biến cần chăm sóc y tế ở lứa tuổi dưới 5. Trẻ bị hen suyễn nhạy cảm và dễ bị kích thích đường hô hấp. Khi tiếp xúc với một yếu tố dị nguyên như virus, khói thuốc lá, chất hóa học, không khí lạnh, ô nhiễm, … dẫn tới viêm đường hô hấp, tăng chất này, sưng niêm mạch và co cơ. Điều này dẫn tới tắc nghẽn đường hô hấp, tức ngực, khó thở và thở khò khè.

Các triệu chứng của bệnh hen suyễn bao gồm: ho đặc biệt vào ban đêm, thở khò khè, khó khở, khó thở khi vận động, nhịp tim nhanh.

Bệnh đường hô hấp3

Hen suyễn ở trẻ là bệnh nguy hiểm

Trên đây là một số bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Các bậc phụ huynh cần theo dõi những biểu hiện ở trẻ để điều trị kịp thời.

D.P

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>