Một số cách chăm sóc trẻ tự kỷ ở trường học

Có nhiều phương pháp khác nhau giúp cho giáo viên và người chăm sóc trẻ tự kỷ có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng hành vi, ngôn ngữ và giao tiếp. Bao gồm:

Sử dụng công cụ trực quan

Nhiều trẻ tự kỷ sẽ hiểu dễ dàng hơn về thế giới thông qua các công cụ trực quan. Giáo viên có thể sử dụng các bản vẽ thay thế để giúp trẻ nhận biết. Có thể sử dụng các công cụ khác như  ghi chép, đối tượng và lịch giúp trẻ hiểu được trình tự và dự đoán tình huống xảy ra.

Cham soc tre tu ky o truong hoc

Sử dụng công cụ trực quan giúp trẻ nhanh chóng nhận biết

Thuyết minh bằng truyện tranh

Trẻ tự kỷ có thể nhận biết các điều xung quanh xảy ra bằng cách giáo viên cung cấp những hình ảnh đại diện, những cuộc trò chuyện sử dụng các biểu tượng, hình vẽ, màu sắc. Bằng cách này, trẻ sẽ có thể hiểu được những khía cạnh khác nhau của vấn đề và doán biết ý định của người khác thông qua biểu hiện của khuân mặt.

Cham soc tre tu ky o truong hoc

Trẻ tự kỷ cần học kỹ năng phản ứng với các tình huống

Kể chuyện tình huống

Trẻ mắc chứng tự kỷ  có khả năng đọc cần được dạy cách đối phó các tình huống khác nhau bằng cách sử dụng các tình huống giả định. Những tình huống được viết riêng cho trẻ, giải thích bằng lời nói, hình ảnh các tình huống có thể xảy ra và cách xử lý nếu trẻ gặp phải tình huống đó.

Cham soc tre tu ky o truong hoc

Trẻ tự kỷ cần học hòa nhập

Dạy các kỹ năng xã hội

Một số trẻ tự kỷ có thế đáp ứng tốt các hoạt động như xem phim,, chơi các trò chơi để học các kỹ năng xã hội như chào hỏi, tham gia trò chuyện. Cho trẻ tham gia các trò chơi với bạn bè có thể giúp trẻ hòa nhập với lớp học.

D.P

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>