Một số cách chữa bệnh trĩ hiệu quả

Đau đớn,khó chịu,thêm cả sự lo lắng bất an là những điều dễ hiểu cho những người không may bị trĩ. Vậy có những cách nào để chữa bệnh trĩ hiệu quả?

Một số  cách để phòng ngừa bệnh trĩ

Phòng bệnh hơn chữa bệnh,trước khi đến với những cách chữa bệnh trĩ hiệu quả,chúng ta cùng tìm hiểu một số cách phòng ngừa:

Tập thói quen đi cầu đều đặn hàng ngày. Không nên đứng hoặc ngồi quá lâu. Hạn chế những công việc nặng nhọc, tránh động tác mạnh làm cho áp lực trong xoang bụng tăng lên đột ngột.
Nên vận động thể lực vừa sức, tập thể dục và chơi các môn thể thao nhẹ như bơi lội, đi bộ, đi xe đạp…

điều trị bệnh trĩ

Nên chơi các môn thể thao nhẹ như đi bộ

Điều chỉnh thói quen ăn uống:  Tránh các chất kích thích như cà phê, rượu, trà. Tránh các thức ăn nhiều gia vị như ớt, tiêu. Uống nước đầy đủ và ăn nhiều chất xơ.

Chữa bệnh trĩ hiệu quả bao gồm điều trị nội khoa và điều trị bằng thủ thuật:

*Điều trị nội khoa:
Thuốc uống: gồm các thuốc có tác nhân trợ tĩnh mạch, dẫn xuất từ flavonoid.
Thuốc tại chỗ: gồm các loại thuốc mỡ (pommade) và đạn dược (suppositoire) bao gồm các tác nhân kháng viêm, vô cảm tại chỗ và dẫn xuất trợ tĩnh mạch.

*Điều trị bằng thủ thuật:
Trước tiên, bạn cần khám để biết chính xác là mình bị trĩ nội hay trĩ ngoại, từ đó mới có thể thực hiện các thủ thuật chữa bệnh trĩ hiệu quả.

Chữa bệnh trĩ hiệu quả

Cần đi khám để biết chính xác bị trĩ nội hay trĩ ngoại.

Chích xơ: Là phương pháp dễ thực hiện, đơn giản, nhanh chóng và an toàn, được chỉ định trong trĩ độ 1 và trĩ độ 2. Mục đích chính của chích xơ là giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ dưới lớp dưới niêm mạc giúp giảm triệu chứng chảy máu.

Thắt trĩ bằng vòng cao su: được chỉ định điều trị trĩ nội độ 1 và 2. Nguyên tắc chính của thắt vòng cao su là giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ dưới lớp dưới niêm mạc, do đó sẽ cố định ống hậu môn đúng với nguyên tắc bảo tồn lớp đệm hậu môn.

điều trị trĩ bằng thủ thuật

Có nhiều phương pháp chữa bệnh trĩ.

Quang đông hồng ngoại: được chỉ định với trĩ nội độ 1 và độ 2. Phương pháp này có ưu điểm là không đau, an toàn, cầm máu rất hiệu quả nhưng có nhược điểm là thường phải làm thủ thuật nhiều lần.

Phẫu thuật cắt trĩ : Phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc, Phẫu thuật cắt từng búi trĩ, PT Longo, Khâu treo trĩ bằng tay, Khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler…

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>