Một số cây thuốc nam thông dụng

Nhiều loại cây cỏ có tác dụng trị được các chứng bệnh của con người. Dưới đây là một số cây thuốc nam thông dụng mà bạn có thể bắt gặp hàng ngày.

Một số cây thuốc nam thông dụng 1

Cây thuốc nam quanh ta

Không hề khó khăn trong việc tìm kiếm các cây thuốc nam ở quanh ta. Công dụng chữa bệnh của mỗi loại cây rất đa dạng. Có thể nêu ra  một số cây thuốc nam thông dụng mà ta thường thấy hàng ngày và vẫn sử dụng với nhiều mục đích như:

Cây tía tô

Thuộc loại cây thảo, thường có màu tím nhạt hay màu xanh lục, toàn cây có tinh dầu và có lông. Cây tía tô được trồng ở rất nhiều nơi, được sử dụng như một loại rau hay gia vị. Có thể dùng tươi hay phơi khô. Đặc tính của cây là có mùi thơm, vị cay và tính ấm. Cây tía tô có rất nhiều công dụng như: chữa bệnh đau đầu với nước tía tô, cảm cúm, cảm lạnh với cháo tía tô, sử dụng làm vị thuốc trị chứng táo bón, đau khớp xương,..

Một số cây thuốc nam thông dụng 2

Cây gừng chữa bách bệnh

Gừng nằm trong một số cây thuốc nam thông dụng bởi tính đa công dụng của nó. Có thể kể ra một vài công dụng chính của nó như:

– Trong gừng tươi có enzym protease phân hủy rất mạnh các protein thành các amino acid làm cho thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, loại được các chuỗi peptid lạ nên chống được dị ứng cho một số người không quen. Vì thế người ta dùng gừng làm gia vị khi chế biến cá, ốc.

– Gừng được dùng để chống khó tiêu, nôn mửa, đầy hơi, kích thích tiêu hóa. Trong gừng tươi có chất kích thích sự hoạt động của nhu động ruột nhưng không gây nên sự co thắt quá mức ở bộ máy tiêu hóa.

– Gừng chữa các chứng bệnh về dạ dày, tim mạch, đau đầu, sau tàu xe, cảm cúm, giảm sốt và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp.

Một số cây thuốc nam thông dụng 3

Gừng tươi có nhiều tác dụng không ngờ

Cây nghệ có nhiều công dụng

Nghệ thuộc loại cây cỏ, có thể sống nhiều năm, thường bị lụi vào mùa khô. Lá to, có bẹ, thân rễ nạc, phân nhánh có màu vàng và mùi hắc. Thông thường người ta dùng thân và rễ để làm thành các vị thuốc chữa bệnh.

Một vài công dụng chính của nghệ:

– Chữa viêm loét dạ dày: Với một ít nghệ tươi hay đã phơi khô, nghiền nhuyễn hoặc để miếng ngâm với mật ong, mỗi sáng uống 1-2 thìa, các chứng bệnh về đau dạ dày, viêm đại tràng đã bị đẩy lùi.

– Có tác dụng trong điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới.

– Được dùng để làm đẹp: Trị sẹo, làm đẹp da.

– Có tác dụng tốt  trong việc lưu thông máu.

Một số cây thuốc nam thông dụng 5

Cây nghệ

Cây ngải cứu 

Nằm trong danh sách một số cây thuốc nam thông dụng của y học, cây ngải cứu có những tác dụng như thế nào?

Ngải cứu có tính ôn, hơi cay dùng để chữa kinh nguyệt không đều, khí hư, động thai, băng huyết, thổ huyết, chảy máu cam, lỵ ra máu, nôn mửa, đau bụng, đau dây thần kinh, thấp khớp ghẻ lở.

Cách dùng cây ngải cứu rất đơn giản, có thể làm rau ăn trực tiếp như hầm gà, rán trứng, nấu canh hay xào. Có thể phơi khô, sắc lấy nước uống hàng ngày.

Một số cây thuốc nam thông dụng 6

Một số cây thuốc nam có sẵn trong tự nhiên, dễ tìm mà lại có nhiều công dụng trong chữa bệnh. Hãy sử dụng những bài thuốc nam từ tự nhiên để bảo vệ bạn và gia đình.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>