Một số món canh giúp giảm đau bụng kinh

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày lành mạnh có thể giảm đau bụng kinh tới 65%. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 1 số món ăn bổ sung thực đơn hàng ngày để điều trị chứng bệnh này hiệu quả.

 

Cách giảm đau bụng kinh 1

Gừng và táo có thể chế biến thành canh giúp giảm đau bụng kinh

Là một trong những bệnh lý phụ khoa phụ nữ thường gặp, đau bụng kinh là căn bệnh phổ biến và gây nhiều khó chịu nhất. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do người bệnh có thể bị nhiễm phong hàn, huyết hư, hành kinh không đều, người bệnh ăn uống nhiều đồ chua lạnh, sinh hoạt trong vùng ẩm thấp, lao động gắng sức quá nhiều, khí huyết bị tổn thương…Đa số, các chị em phụ nữ thường sử dụng các biện pháp tự nhiên từ mẹo vặt, món ăn bài thuốc thay vì sử dụng các loại thuốc giảm đau bụng kinh. Một số món canh sau đây được khá nhiều người tin dùng vì sự đơn giản và bổ dưỡng đối với nữ giới, đặc biệt trong kỳ kinh nguyệt:

- Canh gừng, táo:  Cần chuẩn bị 30g gừng tươi, 10 quả táo, 10g hoa tiêu. Đem gừng tươi, táo đem rửa sạch, thái miếng. Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi rồi thêm gừng, đại táo và hoa tiêu vào đun sôi. Sau đó giảm lửa và ninh trong vòng 20-30 phút từ khi nước bắt đầu sôi. Tắt bếp và uống canh khi còn nóng ấm. Món canh gừng, táo này nên dùng trước khi đến kì kinh khoảng  ngày. Nó có tác dụng điều hòa khí huyết, thể hàn ứ huyết trệ, đau bụng kinh do bị lạnh…do gừng tươi, hoa tiêu có tính ấm, vị cay, giải độc kết hợp với tác dụng bổ tỳ hòa vị, ấm, ích khí sinh tân. Khi uống thì không ăn thực phẩm sống, lạnh.

Cách giảm đau bụng kinh 2

Canh gà hầm là món quen thuộc giảm đau bụng kinh

- Gà hầm: Chuẩn bị một con gà đen khoảng 300g, 3g gừng tươi, 6g hạt tiêu, 3g trần bì. Gà đen làm sạch, mỏ bỏ nội tạng rồi ướp gia vị cần thiết. Sau đó cho trần bì, hạt tiêu, gừng vào bụng gà đem hầm. Ăn thịt và uống nước canh ngày 1 lần. Dùng liên tục từ 5-10 ngày trong tháng nếu tình trạng đau kéo dài thì có thể giảm đau bụng kinh hiệu quả.

– Với 100g  thịt lợn nạc, 100g rau ngải cứu, một chút gừng cùng gia vị cần thiết ban có thể nấu món canh thịt nạc vô cùng bổ dưỡng, thích hợp với chị em hay bị đua bụng kinh. Thịt lợn rửa sạch, thái miếng rồi ướp gia vị. Ngải cứu rửa sạch, thái vừa ăn. Sau khi rửa sạch, đem giã gững rồi lọc nấy khoảng 200 ml nước cốt. Đem nước cốt đó đun sôi, cho thêm thịt lợn, ngải cứu và đun sôi lại. Mỗi ngày dùng 1 lần khi bụng đói. Để có kết quả tốt nhất nên ăn trước từ 3-5 ngày khi tới chu kì kinh

Cách giảm đau bụng kinh 3

Đậu tương xào với thịt nạc có thể giảm đau bụng kinh rất hiệu quả

- Thịt lợn xào đậu tương: 100g ích mẫu, 100g thịt lợn nạc và 50g đậu tương. Thịt lợn rửa đem thái chỉ, ướp gia vị cần thiết. Ích mẫu rửa sạch rồi thái thật nhỏ. Đậu tương giã dập rồi đem ngâm nước nóng khoảng 2 tiếng. Cho dầu thực vật vào chảo đun nóng, cho tất nguyên liệu vào xào chín. Ngày ăn một lần, ăn liên tục 5 ngày, trước chu kỳ từ 5-7 ngày.

Ngoài những món canh giảm đau bụng kinh ở trên, người bệnh cũng có thể tới các cơ sở chuyên khoa để được khám và điều trị triệt để nếu những cơn đau kéo dài, dữ dội.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>