Một số nguyên nhân có thể dẫn đến xơ gan

Xơ gan là một bệnh gan mãn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan.

 mot so nguyen nhan co the dan den xo gan

1. NGHIỆN RƯỢU

Nghiện rượu mãn tính đặc biệt gây nguy hiểm cho gan bằng cách gây ra bệnh gan do rượu (còn gọi là bệnh gan do rượu). Bệnh gan do rượu bao gồm gan nhiễm mỡ (tích tụ của các tế bào mỡ trong gan), viêm gan do rượu (viêm gan do uống rượu mãn tính), và xơ gan do rượu. Xơ gan do rượu là loại chính của xơ gan ở Mỹ. Nó phát triển trong 10 – 20% của người nghiện rượu nặng, thường là sau 10 – 15 năm nghiện rượu nặng. Những người uống quá nhiều rượu và cũng là người bị viêm gan C có nguy cơ đặc biệt phát triển xơ gan. Trong gan, rượu chuyển đổi các hóa chất độc hại gây ra viêm nhiễm và tổn thương mô, dẫn đến xơ gan.

mot so nguyen nhan co the dan den xo gan

2. VIÊM GAN MÃN TÍNH

Bệnh viêm gan mãn tính, viêm gan siêu vi B và viêm gan C, là một nguyên nhân chính của xơ gan. Viêm gan C là nguyên nhân phổ biến của xơ gan ở các nước đang phát triển, trong khi viêm gan B là một nguyên nhân phổ biến của xơ gan trên toàn thế giới, đặc biệt là ở châu Phi cận Sahara và các bộ phận của châu Á. Người bị viêm gan B mãn tính được đồng nhiễm viêm gan D đặc biệt có nguy cơ bị xơ gan.Còn một bệnh nhân có viêm gan mạn tính, càng có nguy cơ cho cuối cùng phát triển xơ gan.

Siêu vi viêm gan có thể sản xuất viêm trong tế bào gan, gây thương tích hoặc tiêu hủy. Nếu điều kiện là đủ nghiêm trọng, thiệt hại tế bào trở nên tiến bộ, xây dựng một lớp mô sẹo trên gan. Trong trường hợp tiên tiến, như xơ gan do rượu, các shrivels gan trong kích thước, một tình trạng gọi là xơ gan postnecrotic hoặc posthepatic.

mot so nguyen nhan co the dan den xo gan

3. VIÊM GAN TỰ MIỄN

Viêm gan tự miễn, như rối loạn tự miễn dịch khác, phát triển khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các tế bào và các cơ quan của cơ thể.Những người bị viêm gan tự miễn dịch cũng thường có tình trạng tự miễn khác, bao gồm bệnh lupus, viêm khớp dạng thấp, hội chứng Sjogren, bệnh xơ cứng bì, bệnh viêm ruột, viêm cầu thận, và thiếu máu tán huyết. Viêm gan tự miễn thường xảy ra ở phụ nữ độ tuổi 15 – 40.

4. ỐNG DẪN MẬT RỐI LOẠN

Rối loạn khối hư hỏng ống dẫn mật có thể gây ra mật để sao lưu trong gan, dẫn đến viêm và xơ gan. Những bệnh này bao gồm xơ gan mật tiên và xơ chlorangitis chính.

Chính Xơ gan mật. Lên đến 95% đường mật xơ gan (PBC) trường hợp chính xảy ra ở phụ nữ, thường là khoảng 50 tuổi. Ở những người bị PBC, hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào trong đường mật của gan. Như nhiều chứng rối loạn tự miễn dịch, nguyên nhân của PBC là không rõ.

Chính xơ viêm đường mật . Chính xơ viêm đường mật (PSC) là một bệnh mãn tính chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới, thường là khoảng 40 tuổi. Nguyên nhân không rõ, nhưng khiếm khuyết hệ miễn dịch, di truyền học, và nhiễm trùng có thể đóng một vai trò.

5.  BỆNH GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU (NAFLD) VÀ VIÊM GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU (NASH)

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) tương tự như bệnh gan do rượu, nhưng nó xảy ra ở những người không uống nhiều rượu. Béo phì và bệnh tiểu đường loại 2 là hai nguyên nhân chính của gan nhiễm mỡ. Một số bằng chứng cho thấy rằng sự đề kháng insulin (vấn đề chính trong bệnh tiểu đường loại 2) là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của gan nhiễm mỡ. Một chế độ ăn nhiều thức ăn béo cũng có thể là một yếu tố nguy cơ, như chế độ ăn uống chất béo tích tụ trong gan. Do sự gia tăng gần đây trong bệnh béo phì ở trẻ em, NAFLD ngày càng xảy ra ở trẻ em. Trong thực tế, NAFLD bây giờ là bệnh gan phổ biến nhất ở trẻ em Mỹ.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể dẫn đến viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH). NASH được đặc trưng bởi viêm gan và tổn thương, cũng như gan nhiễm mỡ. NASH xảy ra ở một nửa số người bị tiểu đường và lên đến 75% của những người béo phì.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu thường là lành tính và rất chậm tiến bộ. Nhưng, trong một số bệnh nhân, nó có thể dẫn đến xơ gan, suy gan, hoặc ung thư gan. Khoảng 8 – 20% những người bị viêm gan nhiễm mỡ không do rượu tiếp tục phát triển xơ gan.

6. RỐI LOẠN DI TRUYỀN

Hemochromatosis . Hemochromatosis là một rối loạn chuyển hóa sắt.Bệnh này gây trở ngại cho cách cơ thể bình thường xử lý sắt. Những người có hemochromatosis hấp thụ quá nhiều chất sắt từ thực phẩm mà họ ăn. Tình trạng quá tải sắt tích tụ trong các cơ quan trong cơ thể. Khi sắt dư thừa tích tụ trong gan, chúng có thể gây xơ gan.

Rối loạn di truyền khác . Bệnh di truyền khác có thể gây xơ gan bao gồm bệnh Wilson (gây ra sự tích tụ của đồng trong cơ thể),-1 alpha antitrypsin (một rối loạn di truyền gây ra bởi lỗi sản xuất của một enzyme đặc biệt), và các bệnh dự trữ glycogen (một nhóm các rối loạn gây ra một lượng bất thường của glycogen được lưu trữ trong gan).

7. NGUYÊN NHÂN KHÁC

  • Bệnh sán máng, một căn bệnh do một loại ký sinh trùng được tìm thấy trong khu vực châu Á, châu Phi và Nam Mỹ.
  • Tiếp xúc lâu dài hoặc cấp cao với hóa chất nhất định và các loại thuốc, bao gồm asen, methotrexate, liều độc hại của vitamin A, và một số loại thuốc theo toa.

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>