Một số nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Những thói quen không tốt, môi trường làm việc, chế độ sinh hoạt…cũng là một trong nhữn nguyên nhân chính gây bệnh ung thư vòm họng.

1. Hút thuốc lá: Ung thư vòm họng có mối liên quan mật thiết với hút thuốc lá. Hút thuốc lá không có đầu lọc được cho là làm tăng nguy cơ gây ung thư. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư vòm họng mà còn là nguyên nhân dẫn tới nhiều loại ung thư khác trên cơ thể như ung thư phổi và ung thư bàng quang.

mọt-so-nguyen-nhan-gay-ung-thu-vom-hong

2. Các chất liệu công nghiệp: Một nghiên cứu cho thấy hóa chất amiăng hoặc các loại sợi tổng hợp được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp có thể gây ung thư vòm họng và dẫn tới sự có mặt của các tế bào ung thư ở thanh quản.

3. Virus u nhú ở người (HPV): Tình trạng viêm nhiễm do virus HPV (một loại virus lây truyền qua đường tình dục) gây ra cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Ung thư do nhiễm HPV thường xuất hiện quanh amiđan hoặc mặt dưới của lưỡi.

4. Trào ngược dạ dày mạn tính: Trào ngược dạ dày là do acid ở trong dạ dày trào ngược lên thực quản gây ra. Nếu tình trạng này xảy ra mạn tính thì đây cũng có thể là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

5. Uống rượu: Gần 1/3 số bệnh nhân ung vòm thư họng có thói quen uống rượu. Nguy cơ ung thư vòm họng tăng nếu uống nhiều rượu. Theo các chuyên gia thì việc uống rượu gây kích thích các mô họng như việc hút thuốc lá. Chính điều này làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

Ngoài những nguyên nhân kể trên thì nguy cơ ung thư vòm họng cũng tăng cao hơn với những người hút thuốc lá thụ động, người thường xuyên phơi nhiễm với hóa chất và những người giữ vệ sinh răng miệng kém.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>