Một số thuốc nhỏ mắt điều trị tăng nhãn áp

Thuốc nhỏ mắt là loại thuốc đực sử dụng nhiều nhất trong điều trị tăng nhãn áp ở giai đoạn đầu.

Trong mắt chúng ta có một chất dịch lưu thông gọi là thủy dịch. Áp lực bên trong mắt (nhãn áp) phụ thuộc vào lưu lượng của chất dịch này. Ở mắt người bình thường, lượng thủy dịch được tiết ra trong mắt bằng với lượng thủy dịch được thải ra ngoài mắt. Sự cân bằng này giúp duy trì nhãn áp ở giá trị bình thường (từ 12-22 mmHg).

Tăng nhãn áp là tình trạng tăng nhãn áp cao hơn mức bình thường (do lượng thủy dịch được thải ra ngoài ít hơn lượng thủy dịch được tiết ra), gây tổn thương thần kinh thị giác dẫn đến mù lòa.

Nguyên nhân chính gây bệnh tăng nhãn áp (cườm nước) là áp suất ở trong mắt tăng cao, thủy dịch bị ứ đọng trong mắt, hủy hoại các tế bào thần kinh ở mắt và gây mù lòa. Nếu chẩn đoán sớm và chữa trị đúng cách, bệnh nhân có thể tránh được mù lòa. Khi bị bệnh, chỉ bác sĩ nhãn khoa mới có quyền quyết định điều trị phẫu thuật hay chỉ cần dùng thuốc.

Triệu chứng bệnh

Đầu tiên, bệnh glocom góc mở không có triệu chứng. Nó không gây ra đau. Thị lực vẫn giữ ở mức bình thường.

1. Bỗng nhiên cảm thấy đau nhức nhiều ở chỉ một mắt;

2. Mắt mờ, không thấy rõ, giống như có màng che phủ mắt;

3. Cảm thấy buồn nôn và thậm chí nôn mửa;

4. Thấy vầng hào quang hình cầu vồng bao quanh ánh sáng, hoặc nhạy cảm với ánh sáng. Có cảm giác sưng phồng hoặc đỏ ở mắt.

Một số loại thuốc nhỏ mắt thường dùng

Điều trị bệnh tăng nhãn áp thường bắt đầu với thuốc nhỏ mắt thuốc. Tuy nhiên  phải sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sỹ, không được tự ý mua thuốc điều trị, nếu không có thể gây tổn thương thần kinh thị giác thậm chí nặng hơn. Một số loại thuốc có thể gây tương tác lẫn nhau khi dùng chung, vì vẫy bạn phải hỏi kỹ bác sỹ trước khi dùng.

mot-so-thuoc-nho-mat-dieu-tri-tang-nhan-ap

Bạn nên điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ để tránh các biến chứng có thể gặp phải

Các loại thuốc nhỏ mắt thường theo quy định

Prostaglandin giống như các hợp chất

Những thuốc nhỏ mắt tăng dòng chảy của thủy dịch. Ví dụ như latanoprost (Xalatan) và bimatoprost (Lumigan). tác dụng phụ có thể bao gồm đỏ nhẹ và cay của mắt và tối của các mống mắt, thay đổi sắc tố của da mí mắt và mờ mắt với sưng võng mạc.

Chất ức chế carbonic anhydrase

Những điều này cũng làm giảm việc sản xuất thủy dịch. Ví dụ như dorzolamide (Trusopt) và brinzolamide (Azopt). Có tác dụng phụ có thể thường xuyên đi tiểu và cảm giác ngứa ran ở ngón tay và ngón chân, xảy ra thường xuyên hơn với các chất ức chế carbonic anhydrase miệng hơn với thuốc nhỏ mắt ức chế anhydrase. Nếu  bị dị ứng hoặc nhạy cảm với thuốc sulfa, không sử dụng các loại thuốc này nếu không có thay thế.

Beta blockers

Giảm sản xuất thủy dịch. Ví dụ như timolol (Betimol, Timoptic), betaxolol (Betoptic) và metipranolol (Optipranolol). tác dụng phụ có thể bao gồm khó thở, nhịp tim chậm lại, rụng tóc, huyết áp thấp hơn, bất lực, mệt mỏi, suy nhược, trầm cảm và mất trí nhớ. Nếu có bệnh hen suyễn, viêm phế quản hoặc khí phế thũng, thuốc khác với thuốc chẹn beta có thể được khuyến khích bởi vì thuốc chẹn beta có thể gây khó thở. Bác sĩ cũng có thể khuyên nên tránh các thuốc chẹn beta, nếu đang dùng insulin cho bệnh tiểu đường.

Miotic hoặc cholinergic

Cũng làm tăng dòng chảy của thủy dịch. Ví dụ như pilocarpine (Isopto Carpine) và carbachol (Isopto Carbachol). Tác dụng phụ có thể là đau quanh hoặc bên trong mắt, đau trán, mờ hoặc nhìn mờ, cận thị, phản ứng dị ứng, nghẹt mũi, ra mồ hôi, nước bọt gia tăng, và các vấn đề tiêu hóa thường xuyên.

Alpha-agonist

Giảm sản xuất thủy dịch, thoát nước tăng lên. Ví dụ như apraclonidine (Iopidine) và brimonidine (Alphagan). Tác dụng phụ có thể bao gồm mệt mỏi, chóng mặt, đỏ, ngứa hoặc sưng mắt, khô miệng và các phản ứng dị ứng.

Hợp chất Epinephrine

Các hợp chất này, chẳng hạn như dipivefrin (Propine), cũng làm tăng dòng chảy của thủy dịch. Tác dụng phụ có thể bao gồm mắt đỏ, phản ứng dị ứng, đánh trống ngực, tăng huyết áp, đau đầu và lo lắng.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>