Mức độ natri cao và táo bón ở trẻ em

Các thực phẩm chế biến sẵn như pizza, khoai tây chiên, xúc xích chứa hàm lượng natri cao có thể gây táo bón ở trẻ em.

 

Nếu bạn thực hiện theo chế độ ăn điển hình của phương Tây cho trẻ, trẻ có thể tiêu thụ nhiều natri hơn. Mức độ natri cao có thể gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe của trẻ chẳng hạn như tăng huyết áp. Trong khi tiêu thụ quá nhiều natri có thể không trực tiếp dẫn đến táo bón ở trẻ em, nhưng tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến có chứa một lượng lớn natri có thể khiến ruột của trẻ trở hoạt động chậm. Bạn hãy nói chuyện với bác sĩ về mức độ natri nên sử dụng cho bé trong bữa ăn hàng ngày.

1. Chức năng và lượng natri

Mức độ natri cao và táo bón ở trẻ em 1

Natri giúp cơ thể cân bằng chất lỏng và điều chỉnh hệ tiêu hóa

Natri giúp cho cơ thể duy trì sự cân bằng chất lỏng và nó cũng ảnh hưởng đến hoạt động của tiêu hóa ở trẻ. Người lớn khỏe mạnh nên tiêu thụ không hơn 2.300 mg natri mỗi ngày, tương đương với 1 thìa cà phê muối và đối với trẻ nhỏ chỉ nên sử dụng một lượng rất ít. Nếu bạn cho trẻ sử dụng nhiều thực phẩm chế biến, có khả năng trẻ nhận được nhiều hơn lượng natri được đề nghị trong chế độ ăn uống. Một số nhóm người, chẳng hạn như những người có bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp, không nên nhận được nhiều hơn 1.500 mg natri mỗi ngày đặc biệt là trẻ em.

2. Thực phẩm chế biến

Mức độ natri cao và táo bón ở trẻ em 2

Natri có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, pizza

Natri tự nhiên có nhiều trong thực phẩm chẳng hạn như sữa, củ cải, cần tây và đây không phải là nguyên nhân gây ra táo bón ở trẻ em. Tuy nhiên, natri cũng có trong thực phẩm chế biến như thịt xông khói, xúc xích và giăm bông, cũng như thức ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên. Những thực phẩm này có lượng natri cao kèm theo dầu mỡ và chất béo làm tăng khả năng gây táo bón. Nếu chế độ ăn của trẻ bao gồm chủ yếu là thực phẩm chế biến trẻ có thể gặp táo bón thường xuyên hoặc các vấn đề tiêu hóa khác.

3. Sự thay đổi chế độ ăn uống

Mức độ natri cao và táo bón ở trẻ em 3

Cho trẻ sử dụng thực phẩm tươi sống và rau quả tươi

Nếu bạn nghi ngờ chế độ ăn uống của trẻ gây ra táo bón hoặc trẻ tiêu thụ quá nhiều natri thì hãy nói chuyện với bác sĩ về việc thay đổi thói quen ăn uống của trẻ. Ví dụ chọn thực phẩm tươi sống thay vì thực phẩm chế biến giúp thúc đẩy đi tiêu đều đặn. Cố gắng cho trẻ ăn các loại trái cây tươi và rau quả trong chế độ ăn uống vì đây là cách tự nhiên có lượng natri thấp và chất xơ cao giúp giảm táo bón.

4. Cân nhắc thêm

Mức độ natri cao và táo bón ở trẻ em 4

Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thay đổi chế độ ăn ít natri cho trẻ

Không nên thay đổi chế độ ăn của trẻ khi không tham khả ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên về chế độ ăn tốt cho bé và cách giảm tiêu thụ natri. Nếu trẻ bị táo bón kéo dài quá 3 ngày hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn về cách điều trị táo bón ở trẻ em.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>