Mụn cóc sinh dục – loại mụn cóc phổ biến

Các loại mụn cóc có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Mụn cóc thông thường, mụn cóc bàn chân và mụn cóc dẹt, mụn cóc sinh dục là những loại mụn cóc  phổ biến.

Mụn cóc thông thường: thường xuất hiện đơn lẻ hoặc theo cụm ở trên bàn tay hoặc bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Chúng thô, màu xám nâu, hình vòm.

Các loại mụn cóc

Mụn cóc bàn chân

Mụn cóc bàn chân (Plantar warts) có thể xuất hiện trên bất kỳ chỗ nào của bàn chân. Đôi khi có đốm đen bên dưới bề mặt mụn cóc. Dưới áp lực của cơ thể khi di chuyển, lớp da ở mụn cóc dày lên tương tư như một mô sẹo và gây đau đớn cho người bệnh.

Mụn cóc phẳng thường xuất hiện trên mặt, tay và chân. Chúng có đỉnh phẳng và màu hồng hoặc nâu nhạt hoặc vàng nhạt. Chúng có thể lay lan nếu dùng dao cạo.

Mụn cóc dạng sợi mảnh: Là một loại mụn cóc phẳng phát triển xung quanh miệng, mũi và cằm.

Mụn cóc quanh móng: xuất hiện xung quanh móng chân và móng tay. Mụn cóc thô và không đều màu. Chúng ảnh hưởng tới tăng tưởng móng.

Các loại mụn cóc

Mụn cóc phẳng

Mụn cóc sinh dục (sùi mào gà) rất nhỏ và khó phát hiện. Thường xuất hiện tại bộ phận sinh dục và miệng . Bệnh lây lan do quan hệ tình dục không an toàn.

Mụn cóc thông thường và mụn cóc phẳng không gây đau nhưng dễ lây lan do cọ xát hoặc cạo râu. Mụn cóc thường gây đau, đặc biệt nếu chúng xuất hiện ở khu vực xương bàn chân.

Các loại mụn cóc

Mụn cóc sinh dục

Các bệnh ngoài da khác trông giống như mụn cóc bao gồm:

– Dày sừng: Do tăng tiết bã không phải là ung thư da. Chúng có màu nâu hoặc màu đen, kích thước rất nhỏ và có thể to như một đồng xu.

– Mụn cơm có cuống, mụn dư thịt: là một u nhú nhỏ thường gặp ở người trung niên.  Chúng thường xuất hiện ở cổ, nách, thân trên và các nếp gấp của cơ thể

– Ung thư da: Các triệu chứng của ung thư  da bao gồm tăng số lượng hoặc kích thước nốt ruồi, các vết loét hoặc kích ứng da.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>