Muỗi gây bệnh sốt xuất huyết

Từ những năm đầu thế kỷ 20 các nghiên cứu về bệnh sốt xuất huyết đã được tiến hành và các nhà khoa học đã xác định rằng sốt xuất huyết do người bệnh nhiễm một loại virus. Virus sốt xuất huyết lây truyền từ người khỏe sang người bệnh qua vật trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes Aegypti (muỗi vằn).

Bệnh sốt xuất huyết

Hình ảnh muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết

Muỗi gây bệnh sốt xuất huyết

Muỗi vằn cư trú ở các gốc cây, những nơi tối tăm và trong các góc nhà. Mùa mưa chính là mùa sinh sản và phát triển của muỗi vằn, muỗi vằn sinh sản ở những nơi đọng nước, đặc biệt những nơi nước trong và sạch, các vật dụng chứa nước,vũng chứa nước mưa, trứng muỗi khi gặp điều kiện thuận lợi sau từ 1 – 3 ngày sẽ trở thành những con lăng quăng hay còn gọi là bọ gậy. Từ 5 -8 ngày sau đó lăng quăng tiếp tục phát triển thành muỗi.

Muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết

Mùa mưa chính là mùa sinh sản và phát triển của muỗi vằn

Muỗi gây bệnh sốt xuất huyết

Cũng như tất cả các loài muỗi khác muỗi vằn cần hút máu người để sống, khi đó virus sốt xuất huyết theo dòng máu để vào dạ dày của con muỗi vằn, sau khi vào dạ dày của muỗi vằn, virus sốt xuất huyết tiếp tục di chuyển nơi cư trú ẩn của tuyến nước bọt và nhân lên nhiều lần số lượng, lúc này muỗi vằn trở thành con côn trùng nguy hiểm.

Muỗi vằn

Những con muỗi vằn chính là thủ phạm gây nên bệnh sốt xuất huyết.

Rất ít người phát hiện ra khi muỗi vằn đốt vì khi đó nó tiết ra một chất gây tê, những con virus nhân cơ hội này theo chất gây tê đi vào cơ thể người bị đốt. Như vậy những con muỗi vằn chính là thủ phạm gây nên bệnh sốt xuất huyết.

Muỗi gây bệnh sốt xuất huyết

Xuân Đại

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>