Nam giới vô sinh có nguy cơ cao mắc ung thư

Một nghiên cứu mới cho biết, những người đàn ông bị vô sinh do không sản xuất được tinh trùng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong số 2.000 nam giới có vấn đề về sinh sản do không sản xuất được tinh trùng có nguy cơ phát triển bệnh ung thư  trong vòng 6 năm tiếp theo.

vo sinh nam va ung thu

Vô sinh nam do không có tinh trùng có thể dẫn tới ung thư

Chỉ 2% những người đàn ông trẻ ở độ tuổi trung bình là 36 tuổi bị vô sinh được chuẩn đoán vô sinh, nhưng nguy cơ khi họ qua độ tuổi trung bình tăng lên gấp  3 lần, đặc biệt là khi già đi thêm 10 tuổi.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa vô sinh nam và nguy cơ ung thư, nhưng nó chi tiết ở những người đàn ông vô sinh không có tinh trùng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng cho tình trạng này. Khi một người đàn ông không có tinh trùng, có thể đột biến gien đã gây ra tình trạng này. Một số khiếm khuyết di truyền có thể làm gia tăng sự nhạy cảm với ung thư.

Nghiên cứu cũng chỉ ra các bệnh ung thư nhất định liên quan tới vô sinh do không có tinh trùng trong đó có ung thư tình hoàn, một loại ung thư có thể chữa khỏi ở những người nam giới trẻ tuổi.

vo sinh nam va ung thu

Giảm nguy cơ ung thư bằng lối sống lành mạnh

Trong nghiên cứu, cứ 10 người mắc bệnh ung thư thì 2 người mắc ung thư tinh hoàn, còn lại là ung thư não, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư hạch và khối u ác tính.

Do đó, các chuyên gia tin rằng, đối với nam giới phát hiện vô sinh sớm có thể thay đổi lối sống lành mạnh và kiểm tra sức khoẻ thường xuyên để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư sau này.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>