Nấm móng và thuốc điều trị

Nấm móng là bệnh khó có thể điều trị dứt điểm nếu người bệnh không kiên trì và có chế độ sinh hoạt, vệ sinh đảm bảo.

Nấm móng rất hay xảy xa ở môi trường nóng ẩm, nhất là mùa hè, khi mùa mưa lũ đến. Nấm móng cũng thường xảy ra ở những người lớn tuổi, bị tiểu đường, bị suy giảm miễn dịch hoặc tiếp xúc thường xuyên với nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, nguyên nhân chủ yếu là do các chủng nấm sợi trên bề mặt da, đôi khi do các chủng nấm men. Nấm móng chân thường gặp hơn so với nấm móng tay và cũng khó điều trị hơn do móng chân phát triển chậm hơn.

nam-mong-va-thuoc-dieu-tri

Phân loại nấm móng

Trên lâm sàng, nấm móng được chia làm 4 thể:

Nấm dưới móng ở ngọn và 2 bên móng: có 3 đặc điểm chính là dày sừng ở dưới móng, tiêu móng gây tách móng ra khỏi giường móng và viêm da quanh móng. Nguyên nhân thường gặp nhất là do nấm Trichophyton rubrum.

Nấm bề mặt móng: gây rối loạn màu sắc của móng (thường có màu trắng và đôi khi màu đen), nguyên nhân thường gặp là do nấm Trichophyton mentagrophytes và Interdigitale.

Nấm dưới móng ở gốc móng: thường gặp ở móng tay, gây ra chủ yếu do nấm candida.

Nấm móng có teo móng: thường có tổn thương tất cả các thành phần của móng và có xu hướng lan ra tất cả các móng.

Triệu chứng bệnh

– Bề mặt móng bị xù xì, phủ một lớp vảy mịn như cám, có lằn sọc dọc hay ngang. Chỗ bị tổn thương có màu hơi vàng, hay nâu đen.

– Bên dưới móng cũng có thể bị tổn thương và móng bị tróc.

– ít khi cả mười móng tay hoặc mười móng chân đều bị bệnh. Trên từng móng, tổn thương tấn công từ bờ vào và không bị viêm quanh móng (nếu do Dermatophytes) hoặc từ gốc móng đi ra và có viêm quanh móng (nếu do nấm Candida).

– Khi viêm quanh móng sẽ rất đau, sưng đỏ và có mủ.

nam-mong-va-thuoc-dieu-tri1

Ðiều trị

1. Thuốc bôi tại chỗ: Dùng một trong các thuốc bôi sau: kem hoặc pommade Ketoconazol (Nizoral), Canesten, Trosyd, Exoderil, Naftin v.v…

Cách bôi: Sau khi rửa và cạo sạch chỗ tổn thương móng, bôi thuốc lên bề mặt móng và quanh móng, mỗi ngày 2-3 lần, ít nhất trong 3 tháng.

2. Thuốc uống: Có thể dùng: Griséofulvine (chỉ có tác dụng trên nấm sợi tơ), Nizoral, Lamisil,… (có tác dụng trên cả hai loại nấm). Nhưng phải có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Hiện nay có một số loại thuốc điều trị nấm mới

Terbinafine: Dùng chủ yếu với các trường hợp nhiễm nấm sợi. Với các chủng nấm này, thuốc có hiệu quả cao hơn so với itraconazole. Thời gian điều trị trong 12 tuần với nấm móng chân. Tác dụng phụ khá ít gặp, chủ yếu là gây đau đầu, rối loạn vị giác, rối loạn tiêu hoá, tăng men gan và nổi ban dị ứng. Tránh sử dụng đồng thời terbinafine với các thuốc chứa caffeine, cimetidine, cyclosporine, theophylline và rifampycin. Tỷ lệ điều trị thành công của thuốc khoảng 76% và tỷ lệ tái phát khoảng 3 – 20%.

Itraconazole: có hoạt phổ rộng trên cả nấm sợi, nấm men và nấm mốc. Đợt điều trị kéo dài trong 12 tuần liên tiếp hoặc mỗi tháng 1 đợt trong 2 tháng với nấm móng tay và 3 tháng với nấm móng chân, mỗi đợt 7 ngày liên tiếp. Cách dùng thứ hai hiệu quả tương đương nhưng ít tác dụng phụ hơn cách dùng thứ nhất. Các tác dụng phụ của thuốc xảy ra ở khoảng 3% số bệnh nhân, thường gặp nhất là đau đầu, rối loạn tiêu hoá, dị ứng thuốc và nhiễm độc gan. Thuốc không nên sử dụng ở những người có bệnh tim, phụ nữ có thai, tránh dùng cùng với một số thuốc như astemizole, simvastatin, lovastatin, midazolam, cisapride, digoxin, cyclosporine và phenytoin. Tỷ lệ điều trị thành công của thuốc khoảng 75% và tỷ lệ tái phát khoảng 21 – 27%.

Fluconazole: là thuốc chống nấm phổ rộng, tương đối ít tác dụng phụ và đặc biệt tốt với nấm Candida. Trong các trường hợp nấm móng do Candida, thuốc thường được dùng 1 lần/ tuần trong 2 – 3 tháng.

Các thuốc bôi tại chỗ: ciclopirox dưới dạng dung dịch sơn móng là thuốc mới được đưa vào sử dụng trong điều trị nấm móng từ năm 2000. Thuốc có hoạt phổ rộng trên nhiều loại nấm và vi khuẩn, khả năng ngấm tốt vào tổ chức móng. Với thời gian sử dụng liên tiếp 48 tuần, thuốc có hiệu quả trong khoảng 29 – 36% số bệnh nhân, chủ yếu là các trường hợp bệnh nhẹ.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>