Ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường như thế nào?

Bệnh tiểu đường là một đề tài muôn thuở đới với sức khỏe của mỗi người. Cái tên nghe có vẻ không nguy hiểm nhưng biến chứng của bệnh lại gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống cũng như sức khỏe của người bệnh.

ngan chan nguy co mac benh tieu duong nhu the nao

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là bệnh khi lượng đường ở trong máu tăng lên quá mức cho phép gây hại cho các mạch máu trong cơ thể gây ra các hiện tượng như mờ mắt, thận suy, các biến chứng về tim mạch…

Phân loại bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường được phân làm hai loại: loại 1: khi cơ thể không đủ insulin để tiêu thụ đường, hệ thống miễn nhiễm làm hại tế bào beta làm cho tế bào không sản xuất ra insulin. Khi đó lượng đường sẽ tăng lên trong máu. Loại 2: Cơ thể có insulin nhưng lại chống lại insulin, insulin không thể điều khiển được lượng đường và lượng đường trong máu tăng lên.

Hiện nay ở Việt Nam, thống kê cho thấy có hơn 10% người dân bị tiểu đường, chủ  yếu trong độ tuổi từ 60-65. Trung bình cứ 10 người thì có 2 người bị mắc bệnh tiểu đường.

Triệu chứng

Một vài biểu hiện thường thấy của bệnh tiểu đường là: khát nước, thèm ăn, thiếu cân, mắt mờ, tê nhức chân tay…hoặc khi đi xét nghiệm, nếu lượng đường trong máu vượt quá 126 thì sẽ mắc bệnh tiểu đường. Người bình thường nếu không bị tiểu đường sẽ là dưới 100 .

Nếu trong gia đình có người cha hoặc người mẹ bị mắc tiểu đường thì 20% những người con cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh sau này.

Biện pháp phòng chống

ngan chan nguy co mac benh tieu duong nhu the nao

– Người trung niên từ 40 tuổi mỗi năm nên đi xét nghiệm máu một lần để xác định chính xác lượng đường trong máu để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

– Không nên ăn quá nhiều thực phẩm có chứa lượng đường cao.

– Uống nhiều nước mỗi ngày.

– Khi phát hiện ra bệnh nên đến ngay các cơ sở và trung tâm y tế để được khám và có biện pháp điều trị kịp thời.

– Tập thể dục thường xuyên, đều đặn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>