Ngăn ngừa ung thư bằng dầu cá

Theo các nhà nghiên cứu khoa học trên thế giới , dầu cá có vai trò quan trọng đối với sức khỏe chúng ta, đặc biệt có tác dụng phòng chống bệnh ung thư hiệu quả

Ngăn ngừa ung thư bằng dầu cá

Dầu cá phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Các nhà nghiên cứu của trường ĐH California (San Francisco, Mỹ) phát hiện ra rằng uống 1 liều axit béo omega-3, hoặc dầu cá trong cá trích, cá hồi, cá thu, có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư khoảng 60%. Dầu cá cũng có tác dụng tốt đối với những người mang gien làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt (Những người mang gien COX-2 có nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến cao gấp 5 lần so với người không mang gien).

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành những so sánh chế độ dinh dưỡng của 466 nam giới có bệnh với 478 nam giới khỏe mạnh. Họ phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn cá béo giàu omega – 3, từ 1 – 3 lần mỗi tháng sẽ giảm 36% nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến so với những người không bao giờ ăn các loại cá này. Việc bổ sung dầu cá 1 lần mỗi tuần sẽ có hiệu quả cao hơn nữa, nó làm giảm tới 57% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài các loài cá béo có chứa omega -3 thì các loại ngao sò, hoặc động vật thân mềm cũng rất giàu axit béo omega-3.

Theo GS John Witte – trưởng nhóm nghiên cứu thì: “Người mang gien COX-2 có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nếu uống nửa gam dầu cá mỗi ngày”.

Các nhà khoa học giải thích sự liên quan giữa axit béo omega-3 giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt là nhờ khả năng chống viêm. Có nhiều bằng chứng cho thấy sự viêm nhiễm tác động tới nguy cơ ung thư. Những viêm nhiễm không được hệ miễn dịch “hưởng ứng”, có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng, sự nhiễm khuẩn và gien.

Dầu cá phòng ngừa ung thư vú

Một cuộc khảo sát lớn ở những người phụ nữ đã mãn kinh cho thấy rằng dầu cá có thể giúp ngừa ung thư vú. Tuy nghiên cứu này không được xây dựng để đưa ra được một khẳng định về quan hệ có tính nhân – quả nhưng nó tạo được tiền đề cho những thử nghiệm tiếp theo về tác dụng của việc hấp thụ dầu cá, qua đó làm sáng tỏ vấn đề này.

Ngăn ngừa ung thư bằng dầu cá

Trong khi đó, thử nghiệm với 14 loại thực phẩm chức năng khác cho thấy thất bại, không có tác dụng rõ ràng trong việc phòng chống ung thư vú, theo nghiên cứu mới được công bố trong tháng 7 trên tờ Cancer Epidemiology, Biomarkers and Prevention.

Trong khi các nghiên cứu khác đã cho thấy viên uống bổ sung dầu cá, hoặc khẩu phần ăn có nhiều cá đem lại những dấu hiệu về phòng chống bệnh tim mạch (Science News, số ra 15/2/1997, trang 101) thì nghiên cứu mới thể hiện mối quan hệ giữa dầu cá và khả năng giảm nguy cơ ung thư vú, khẳng định từ nhà đồng tác giả của nghiên cứu, Emily White, nhà bệnh dịch học của Đại học Washington và Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson tại Seattle.

White và các cộng sự sử dụng dữ liệu từ một cuộc khảo sát lớn ở các phụ nữ sống ở phía Tây bang Washington, những người phải điền vào bảng câu hỏi từ năm 2000 tới 2002 điều tra về thói quen ăn uống, sử dụng thực phẩm chức năng, tập thể dục, tổng quan sức khỏe và thói quen sinh hoạt khác. Cuộc khảo sát này được thực hiện với trên 35.000 phụ nữ đã mãn kinh tuổi từ 50 tới 76, những người chưa bị ung thư vú khi bắt đầu khảo sát. Tới cuối năm 2007, có 880 người trong số họ bị ung thư vú.

Những phụ nữ trả lời rằng mình có thói quen dùng dầu cá ngay từ đầu cuộc khảo sát có khả năng giảm nguy cơ tới 50% bị caxinom ống tuyến tại chỗ (loại ung thư vú phổ biến nhất) trong những năm sau. Đối với các loại ung thư vú khác, việc sử dụng dầu cá không tỏ ra có hiệu quả.

Dầu cá phòng ngừa ung thư bạch cầu

“Trong dầu cá, có chứa chất chữa bệnh ung thư bạch cầu” – đây là phát hiện mới nhất của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Penn State, một hợp chất được sản xuất từ dầu cá có thể nhắm vào các tế bào gốc ung thư bạch cầu, giúp hướng tới một phương thức chữa trị bệnh này.

Đây là kết luận dựa trên quá trình nghiên cứu trên cá thể chuột bị gây bệnh bạch cầu (ung thư máu) và được điều trị bằng hợp chất dầu cá đã chữa khỏi hoàn toàn bệnh mà không bị tái phát lại.

Theo những thông tin mà Phó Giáo sư miễn dịch và độc học phân tử Sandeep Prabhu, thuộc Khoa Y học và Thú y, Đại học Penn State cho biết thì hợp chất delta 12 protaglandin J3 (D12-PG3) nhắm vào và tiêu diệt các tế bào gốc của bệnh bạch cầu mạn dòng tủy (CML) ở chuột. Chính chất này được sản xuất từ axit Eicosapentaenoic (EPA), một loại axit béo omega 3 được tìm thấy trong cá và dầu cá.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Blood, chất này tiêu diệt các tế bào gốc gây ung thư nằm ở lá lách và tủy xương của chuột.

Thêm nữa, trong dầu cá có chứa một chất hoạt hóa gen đặc biệt chính là P53. P53 là gen lấn át ung thư, điều chỉnh việc phản ứng lại sự tổn thương của ADN và duy trì sự trạng thái bền vững của bộ gen. Việc tiêu diệt các tế bào gốc mang bệnh ung thư bạch cầu là việc rất quan trọng vì các tế bào này có thể phân chia và tạo ra nhiều tế bào ung thư hơn, cũng như tạo ra nhiều tế bào gốc hơn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>