Ngồi điều hoà nhiều dễ bị viêm thanh quản

Môi trường lạnh và không khí khô là điều kiện sống lý tưởng cho các vi khuẩn gây nên các căn bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là bệnh viêm thanh quản.

Bệnh viêm thanh quản thường “tìm tới” dân văn phòng vì nơi làm việc của họ thường sử dụng điều hoà. Những biểu hiện ban đầu của bệnh bao gồm: viêm mũi, đau và viêm họng, ho khan hay nặng hơn là mất tiếng.

Các chuyên gia về hô hấp đã chỉ ra rằng, qua quá trình hô hấp và hít thở hàng ngày, trong khoang miệng của chúng ta có chứa rất nhiều các vi khuẩn. Ở điều kiện tự nhiên và nhiệt độ bình thường, các vi khuẩn này rất khó sinh sôi và gây bệnh. Nhưng khi thay đổi môi trường độ ngột, nhất là môi trường khô và lạnh, sức đề kháng của cơ thể giảm, các vi khuẩn gây bệnh theo đó “nổi loạn” và sinh sôi không ngừng, dẫn tới viêm nhiễm họng cũng như đường hô hấp, trong đó có có bệnh viêm thanh quản.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng để giảm nguy cơ mắc căn bệnh viêm thanh quản, bạn không nên lạm dụng điều hoà cho dù là thời tiết nóng. Phòng ngủ hay làm việc của bạn nên thường xuyên mở cửa sổ để giúp lưu thông không khí. Trong những ngày đông, hãy tận dụng ánh nắng mặt trời dù chỉ là những ánh nắng yếu ớt vì ánh nắng mặt trời tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn rất tốt.

Việc chăm chỉ luyện tập nhằm tăng cường sức đề kháng cũng là biện pháp hữu hiệu giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh này. Việc tăng cường uống nước, nhất là nước ấm cũng giúp bạn làm sạch cổ họng thường xuyên và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Nếu cảm thấy đau họng và kèm theo đó là những tiếng ho khan, hãy đi khám bác sỹ để có biện pháp điều trị thích hợp. Việc để lâu sẽ làm bệnh càng trở nên trầm trọng và có thể gây mất tiếng vì viêm thanh quản.

Ngoài ra, hãy từ bỏ ngay việc uống rượu bia, đồ uống lạnh, thuốc lá và các chất kích thích khác để bảo vệ cổ họng cũng như sức khoẻ của cơ thể.

Theo Dân Trí

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>