Ngủ mắt nhắm không kín có phải là bệnh?

Khi ngủ thông thường mắt phải nhắm kín, vậy mắt nhắm không kín là sinh lý hay bệnh lý?

ngu

 

Có hai  nhóm nguyên nhân chính:

 

Nguyên nhân sinh lý

Nhiều người vốn không hề có bệnh tật gì nhưng lúc thức, độ rộng của khe mi không hoàn toàn giống nhau giữa hai bên, do vậy lúc ngủ, độ hở cũng khác nhau. Trong một chừng mực nhất định (độ hở < 2 mm) thì mi trên vẫn che phủ tốt giác mạc – lòng đen. Mặt khác khi ngủ, nhãn cầu có xu hướng lẩn sâu về phía trên nên bạn không nên lo ngại lòng đen sẽ bị khô hoặc ảnh hưởng tới thị lực.

Nguyên nhân bệnh lý

Có nhiều nguyên nhân gây ra hở mi, lộ lòng đen – giác mạc, trong đó phải kể đến: liệt dây thần kinh số 7 do nhiều nguyên nhân khác nhau, bệnh Basedow, chứng rối loạn trương lực cơ, sẹo cũ tại mi mắt co kéo gây hở mi…

Với đặc điểm cấu tạo, mắt cần phải được cung cấp nước liên tục bằng hoạt động chớp mắt. Việc chớp mắt khiến cho nước mắt được bôi đồng đều trên giác mạc và kết mạc phía trước nhãn cầu, bảo đảm cho mắt nhuận ướt. Nếu không có nước mắt, giác mạc sẽ khô, đục và không trong suốt nữa. Điều đó đồng nghĩa với thị lực sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì thế mà khi ta nhìn lâu, tập trung vào một thứ gì đó mà “quên” chớp thì mắt sẽ có cảm giác cay, mỏi do mất nước trên bề mặt giác mạc.

Mắt không nhắm kín khi ngủ làm nước mắt bị thất thoát nhiều do bay hơi, các bụi bẩn cũng có thể rơi vào gây ra các biểu hiện bệnh lý: tổn hại phần biểu mô phủ của kết mạc và giác mạc, loét trợt và viêm nhiễm, dày sừng và sẹo hóa. Nếu không điều trị thích hợp sẽ gây giảm thị lực.

Việc điều trị sẽ được đặt ra sau thăm khám chuyên khoa mắt. Bệnh nhân trước tiên cần bổ sung liên tục nước mắt nhân tạo. Tùy thuộc mức độ của hở mi, có thể dùng kính tạo buồng ẩm hoặc gạc ẩm phủ lên mắt, làm ẩm mắt ban đêm bằng các loại gel hoặc viên nang đặt tại chỗ, dùng kháng sinh tại chỗ và tăng cường dinh dưỡng cho giác mạc. Điều trị nguyên nhân nếu hở mi đã được xác định. Can thiệp phẫu thuật nhằm sửa chữa sẹo gây co kéo, tăng độ nhắm kín cho mi tạm thời hoặc lâu dài sẽ được cân nhắc cho từng trường hợp cụ thể.

Lưu ý: Mắt không nhắm kín khi ngủ làm nước mắt bị thất thoát nhiều do bay hơi, các bụi bẩn cũng có thể rơi vào gây ra các biểu hiện bệnh lý có thể làm ảnh hưởng đến thị lực. Cần phải đến các bệnh viện chuyên khoa Mắt để được thăm khám và điều trị.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>