Ngứa – Làm sao đây?

Tôi bị ngứa hết cả hai bên cẳng chân, nhất là lúc mồ hôi ra lại càng ngứa. Ngứa gãi làm hai cẳng chân của tôi chảy máu, nhưng nếu không gãi thì tôi không thể chịu đựng được. Xin hỏi tôi bị bệnh gì, có thuốc gì chữa khỏi không?

Lý Hoàng Phúc
(Hà Nam)

Theo như bạn hỏi thì rất có thể bạn mắc bệnh viêm da. Viêm da do rất nhiều yếu tố liên quan, bệnh có thể có nguyên nhân nào đó hoặc không rõ nguyên nhân. Bệnh phát ở bất cứ vùng da nào trên cơ thể. Vị trí thường gặp ở mặt trước hai cẳng chân. Da đỏ lên, có các mụn nước nhỏ li ti hoặc các vết sần đỏ. Bệnh nhân rất ngứa. Khi gãi nhiều thì gây chảy máu hoặc các vết xước. Đôi khi da bị khô và sần lên trông xù xì như vỏ cây. Hầu hết các trường hợp không do gan gây nên. Tuy nhiên nếu có điều kiện bạn nên đi làm xét nghiệm để đánh giá chức năng gan, thận.

Việc điều trị bệnh, bệnh nhân cần lưu ý:

Về chăm sóc da: tắm hoặc rửa nhẹ nhàng ngày 1 lần. Không gãi, không cạo trước khi bôi thuốc. Không xát chanh, xát muối, xà phòng vào chỗ da bị viêm.

Về điều trị: Bôi tại chỗ một trong các thuốc có chứa corticoid có hoạt phổ mạnh như: temproson, gentrison, caditrigel… Ngày bôi 2 lần trong 2-3 tuần. Sau đó phải giữ ẩm da và hạn chế mất nước qua da thì da sẽ đỡ bị viêm. Bôi các chế phẩm làm ẩm da như: kem vitamin E, kem physiogel, babycare…. Bôi sau tắm và bôi chồng lên lúc đi ngủ vào chỗ da bị viêm và da bị khô. Có thể bôi nhiều lần/ngày để giữ ẩm cho da nhất là về mùa đông.

Nếu có nhiễm trùng bồi phụ thì phải uống một trong các kháng sinh sau: cephalexin, roxithromycin. Sử dụng kháng sinh một đợt trong 5-10 ngày tùy theo chỉ định của bác sĩ. Nếu ngứa nhiều thì phải uống một trong các thuốc kháng histamin như loratadin, fexofenadin, chlopheniramin một đợt từ 5-10 ngày.  Ngoài ra bạn có thể uống thêm thuốc mát gan cũng tốt.

TS. Nguyễn Thị Lai – (Bệnh viện Hữu Nghị) – suckhoedoisong

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>