Ngưng thở khi ngủ có liên quan tới bệnh Alzheimer

Ngưng thở khi ngủ làm cho người bệnh khó đi vào giấc ngủ sâu và đánh thức giấc ngủ, trở nên phổ biến hơn khi về già. Nghiên cứu cho thấy ngưng thở khi ngủ có thể gây ra hoặc được gây ra bởi bệnh Alzheimer.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các dấu hiệu hơi thở bị gián đoạn trong khi ngủ có nhiều khả năng phát triển nguy cơ bệnh Alzheimer. Có mối liên hệ giữa giấc ngủ, lão hoá và trí nhớ đặc biệt ở bệnh nhân Alzheimer.

ngung tho khi ngu lien quan toi benh alzheimer

Ngưng thở khi ngủ liên quan tới bệnh Alzheimer

Giấc ngủ tốt cho bộ nhớ và giấc ngủ thay đổi khi cơ thể già đi. Chứng ngưng thở khi ngủ cũng làm tăng quá trình lão hoá. Những người bị mắc chứng ngưng thở khi ngủ thường bị đánh thức từ 35 lần hoặc nhiều hơn trong một giờ.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã theo dõi giấc ngủ của 68 người cao niên ở độ tuổi từ 60 đến 80, độ tuổi trung bình là 71.

Một phần tư trong số họ có triệu chứng khó thở khi ngủ – dấu hiệu của hội chứng ngưng thở khi ngủ và khoảng 49% người có vấn đề hơi thở nhẹ. Nhưng không ái trong số họ than phiền buồn ngủ hay mất tập trung trong khi đó ngưng thở khi ngủ có thể gây ra tình trạng này.

ngung tho khi ngu lien quan toi benh alzheimer

Tuổi già, bệnh Alzheimer và vấn đề hô hấp khi ngủ có liên quan tới nhau

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia có ít vấn đề hô hấp trong khi ngủ có dấu hiệu mắc bệnh Alzheimer. Những dấu hiệu cho thấy tổn thương não và giảm glucose trong não.

Khả năng tư duy có thể suy giảm ơ những người bị rối loạn giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ nhưng cơ chế chưa được rõ ràng. Do đó, có sự liên kết giữa bệnh Alzhermer, các vấn đề hô hấp khi ngủ và lão hoá.

Những phát hiện này khá sơ bộ và cần tiếp tục nghiên cứu để đảm bảo độ chính xác.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>