Ngưng thở khi ngủ và các vấn đề sức khỏe liên quan

Ngáy có thể là biểu hiện bình thường, nhưng ngưng thở khi ngủ lại rất nguy hiểm với sức khỏe. Nó làm tăng nguy cơ huyết áp cao và tiểu đường, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Huyết áp cao: Ngưng thở khi ngủ làm nặng thêm tình trạng huyết áp cao. Lượng oxy cung câp thấp do không được cung cấp kịp thời góp phần làm tăng huyết áp. Tuy nhiên, một số người bị huyết áp cao có thể điều trị chứng ngưng thở khi ngủ có thể hạn chế bằng các loại thuốc huyết áp.

benh lien quan toi chung ngung tho khi ngu

Ngưng thở khi ngủ làm giảm lượng oxy trong máu

Bệnh tim: Những người bị ngưng thở khi ngủ có khả năng bị nhồi máu cơ tim và chết lúc nửa đêm. Các nguyên nhân là do lượng oxy cung cấp thấp hoặc do căng thẳng do phải tỉnh giấc thường xuyên. Đột quỵ và rung tâm nhĩ – một vấn đề lỗi nhịp tim cũng liên quan tới chứng ngưng thở khi ngủ. Lưu lượng oxy bị gián đoạn cung cấp cho bộ não, khiến cho não khó khăn trong điều chỉnh dòng chảy của não ở động mạch.

Tiểu đường tuýp II:  Ngưng thở khi ngủ rất phổ biến đối với những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2, khoảng 80%. Béo phì là yếu tố nguy cơ chung cho cả hai bệnh. Mặc dù nghiên cứu chưa chỉ rõ mối liên hệ rõ ràng giữa chứng ngưng thở và tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, thiếu ngủ có thể gây tình trạng kháng insulin – tiền thân của bệnh tiểu đường.

benh lien quan toi chung ngung tho khi ngu

Ngưng thở khi ngủ liên quan tới béo phì

Tăng cân: Tăng cân làm tăng nguy cơ ngưng thở khi ngủ. Có tới 2/3 số người ngưng thở khi ngủ là thừa cân và có thể chữa khỏi nếu giảm cân.

Thừa cân gây nên tình trạng mỡ tích tụ xung quanh cổ vào ban thêm. Ngược lại ngưng thở khi ngủ là suy yếu hệ thống nội tiết của cơ thể, làm phát sinh hormone ghrelin, kích thích trạng thái thèm carbohydrate và đồ ngọt. Ngoài ra những người ngưng thở khi ngủ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ khiến tình trạng trao đổi chất thấp hơn, kết quả là tăng cân.

Hen suyễn: Mặc dù ngưng thở khi ngủ không được chứng minh là có liên quan tới bệnh hen suyễn, nhưng trên thực tế, những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ có nguy cơ mắc hen suyên hơn những người bình thường.

benh lien quan toi chung ngung tho khi ngu

Trào ngược axit có liên quan tới chứng ngưng thở khi ngủ

GERD: Không có bằng chứng ngưng thở khi ngủ gây tình trạng trào ngược axit, những người người mắc chứng ngưng thở khi ngủ phàn nàn rằng họ mắc chứng trào ngược axit.

Tai nạn xe hơi: Những người ngưng thở khi ngủ thường dễ buồn ngủ khi lái xe. Họ có nguy cơ cao gấp 5 lần tai nạn giao thông so với người bình thường.

Kết: Các vấn đề sức khỏe liên quan tới hội chứng ngưng thở khi ngủ, những rất dễ để điều trị. Nói chuyện với bác sĩ điều trị để ngăng ngừa các chứng bệnh liên quan

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>