Người bệnh sỏi thận kiêng ăn gì?

Dựa vào nguyên nhân cơ bản gây bệnh sỏi thận, bác sĩ sẽ có những lời khuyên cụ thể về chế độ ăn cho người bệnh. Vậy người bệnh sỏi thận kiêng ăn gì là tốt nhất?

Sỏi thận gây ra bởi  các tinh thể trong nước tiểu. Các tinh thể nhỏ có thể được bài  tiết dễ dàng ra ngoài nhưng tinh thể lớn hơn gây đau và cần điều trị bằng y tế. Những người bệnh sỏi thận cần giảm số lượng những thực phẩm có chứa oxalat trong chế độ ăn hàng ngày. Oxalat là một axit hữu cơ tự nhiên có trong thực vật, động vật và cả con người. Người bệnh sỏi thận cũng được đề nghị khiêng các thực phẩm làm tăng axit uric và canxi. Vì cả hai axit uric và canxi có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh sỏi thận.

benh soi than kieng an gi: khoai lang

Người bệnh sỏi thận nên kiêng ăn khoai lang

Dưới đây là danh sách những thực phẩm người bệnh sỏi thận kiêng ăn

Rau

Những loại rau có hàm lượng oxalat cao bao gồm: củ cải Thụy Sĩ, cần tây, tỏi tây, đạu bắp, củ cải, đậu, rau cải, khoai lang, đậu xanh, bí, cải xoăn, rau bina, cải xoong, ớt, cà tím, đậu tương. Các loại rau làm tăng axit uric bao gồm đậu, súp lơ, rau bina, măng tây và nấm.

Trái cây

Trái cây có hàm lượng oxalat cao bao gồm quả việt quất, quýt, dâu tây, quả mâm xôi, nho đỏ, vỏ cam quýt.

Người bệnh sỏi thận kiêng ăn gì? Sò điệp

Hạn chế ăn sò điệp

Thực phẩm protein

Các thực phẩm làm tăng axit uric bao gồm: Cá trích, cá mòi, cá cơm, nội tạng động vật bao gồm cả gan và lá lách. Cần hạn chế sò điệp vì chúng giàu canxi. Những người đang điều trị bệnh sỏi thận cần hạn chế số lượng thịt tiêu thụ mỗi bữa ăn.

Những thực phẩm khác.

Người bị bệnh sỏi thận cần ăn kiêng một số sản phẩm từ sữa vì chúng có nhiều canxi như  phomat và sữa chua. Đồ uống giàu oxalat bao gồm cà phê, bia, ca cao và nước chè. Socola, đậu phụ, mùi tây, hẹ, mầm lúa mì cũng cần ăn kiêng.

Người bệnh sỏi thận kiêng ăn gì? Nội tạng động vật

Không nên ăn nội tạng động vật

Các loại thực phẩm làm tăng axit uric bao gồm nấm men, nước thịt, nước dùng xương vàđồ uống có cồn. Người bệnh cũng cần kiêng các thực phẩm chứa nhiều muối như thực phẩm chế biến sẵn hoặc thức ăn có chứa nhiều chất béo.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>