Người bị bệnh dạ dày – Không nên…

Dạ dày là nơi nạp thức ăn, hấp thụ thức ăn và thanh trừ chất cặn bã, mọi chức năng của nó đều gắn bó với thức ăn. Vậy để điều trị bệnh dạ dày hiệu quả người bị bệnh dạ dày không nên:

Bệnh dạ dày

Hình ảnh người bị đau dạ dày

1. Không nên uống rượu

Uống rượu quá nhiều, cồn rượu làm niêm mạc thực quản bị kích thích mà xung huyết, gây viêm thực quản, phá hỏng tầng bảo vệ của niêm mạc dạ dày. Vì thế người bị bệnh dạ dày mạn tính phải tránh uống rượu.

Viêm dạ dày

Uống rượu quá nhiều, cồn rượu làm niêm mạc thực quản bị kích thích mà xung huyết, gây viêm thực quản, phá hỏng tầng bảo vệ của niêm mạc dạ dày

2. Không ăn đồ cứng, đồ nướng.

Ăn quá nhiều đồ cứng, đồ nướng sẽ làm tổn thương đến niêm mạc dạ dày, từ đó thúc đẩy các chất gây ung thư xâm nhập vào cơ thể.

Vì vậy, muốn có một cơ thể, một dạ dày khỏe mạnh, chúng ta cần duy trì một thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh.

Ung thư dạ dày

Ăn quá nhiều đồ cứng, đồ nướng sẽ làm tổn thương đến niêm mạc dạ dày, từ đó thúc đẩy các chất gây ung thư xâm nhập vào cơ thể.

3. Tránh ăn gạo nếp thời gian dài

Dầu gạo trong gạo nếp có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày nhưng nếu tàng chứa dầu gạo nhiều sẽ gây viêm loét dạ dày. Vì gạo nếp chứa nhiều keo, tính kết dính khá mạnh, tính dãn nở ít, không dễ tiêu hóa.

4. Không nên uống trà đặc, cà phê

Các bệnh dạ dày mạn tính như viêm dạ dày, loét dạ dày kiểu tiêu hóa, nếu uống trà đặc, cafein có thể kích thích tuyến thể trong dạ dày làm tăng lượng dịch chua tiết ra, làm cho bệnh tình nặng thêm.

Vì thế người bị bệnh đau dạ dày không nên uống trà và cà phê đặc.

Viêm dạ dày cấp tính

Uống cà phê đặc không tốt cho dạ dày

5. Không nên ăn nhiều đồ cay

Ăn cay quá nhiều sẽ kích thích mạnh niêm mạc dạ dày, làm nó có hiện tượng xung huyết, thậm chí viêm loét thối rữa, co bóp tăng nhanh, tiết quá nhiều dịch vị, từ đó gây đau dạ dày.

Vì thế không nên ăn quá nhiều đồ cay, đặc biệt là người bị bệnh thực quản, bệnh dạ dày, táo bón, viêm loét để tránh tác động không tốt của đồ ăn cay.

Viêm dạ dày mạn tính

Ăn cay quá nhiều sẽ kích thích mạnh niêm mạc dạ dày, làm nó có hiện tượng xung huyết, thậm chí viêm loét thối rữa

6. Không nên ăn đồ nóng, mặn

Nhiều khu vực do ảnh hưởng của các nhân tố khí hậu, môi trường tự nhiên nên rất nhiều người hình thành thói quen thích ăn nóng, ăn mặn. Tuy nhiên qua điều tra cho thấy tỉ lệ mắc bệnh dạ dày đối với người thích ăn nóng, mặn là khá cao, trong đó thường gặp nhất là viêm dạ dày khô héo. Mà viêm dạ dày mạn tính khô héo là loại bệnh của thời kỳ trước ung thư, nó là khâu quan trọng để phát sinh ung thư dạ dày.

7. Bữa tối không nên ăn quá no

Bữa tối không nên ăn quá no, nhất là không nên ăn quá nhiều các thức ăn từ thịt, dầu béo, các gia vị kích thích cay nóng. Thời gian dùng bữa tối không nên ăn quá gần giờ ngủ, vì vậy sẽ không tốt cho tiêu hóa, có hại cho dạ dày và đường ruột.

8. Không nên hút thuốc lá

Thuốc lá sẽ kéo dài bệnh viêm loét, một số bệnh nhân viêm loét dạ dày hút thuốc có thể làm tăng sự trào ngược dịch mật.

Hút thuốc lá sẽ làm nặng thêm bệnh tình của viêm dạ dày,bệnh loét, không có lợi cho sự hồi phục viêm dạ dày và vết loét.

Điều trị bệnh dạ dày

Thuốc lá sẽ kéo dài bệnh viêm loét, một số bệnh nhân viêm loét dạ dày hút thuốc có thể làm tăng sự trào ngược dịch mật.

Xuân Đại

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>