Người cao huyết áp nên uống gì?

Chế độ ăn uống hàng ngày ảnh hưởng rất lớn tới huyết áp của mỗi người. Vậy người cao huyết áp nên uống gì để duy trì huyết áp ổn định?

 

Rất nhiều người đặt câu hỏi “Người cao huyết áp nên uống gì”? Việc trả lời cho câu hỏi này sẽ góp phần hỗ trợ chăm sóc và điều trị bệnh nhân hiệu quả, giúp họ cải thiện tình trạng bệnh của mình. Những người bệnh cao huyết áp cần cắt giảm muối, calo, chất béo trong chế độ ăn của mình sẽ giúp giảm và ngăn chặn các biến chứng do huyết áp cao. Ngoài ra các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy 3 loại đồ uống sau cũng giúp giảm huyết áp.

Người cao huyết áp nên uống gì

Sữa ít béo giúp giảm huyết áp

1. Sữa ít hoặc không béo

Đây là nguồn cung cấp kali và canxi dồi dào, hai chất dinh dưỡng có liên quan tới huyết áp. Ngoài ra, sữa còn cung cấp vitamin D giúp thúc đẩy huyết áp duy trì tình trạng khoẻ mạnh. Theo nghiên cứu năm 2009 được công bố trong tạp chí British Journal of Nutrition cho thấy, những người cao huyết áp thường xuyên uống sữa không hoặc ít béo có thể giúp hạ huyết áp. Sữa béo có chứa lượng axit palamitic nhiều hơn đáng kể so với sữa ít béo. Axit này ngăn chặn các tín hiệu giúp thư giãn mạch máu, khiến cho huyết áp tăng lên.

2. Trà hoa dâm bụt

Người cao huyết áp nên uống gì

Các loại trà đều tốt cho sức khoẻ

Theo một nghiên cứu tại Anh, uống trà hoa dâm bụt có thể giảm huyết áp đáng kể, đặc biệt là khi hơi cao. Anthocyanins và các chất chống oxy hoá khác trong hoa râm bụt có thể giữ cho mạch máu không bị tổn thương. Các chuyên gia khuyến cáo, uống 3 ly trà hoa dâm bụt mỗi ngày rất có lợi cho sức khoẻ tim mạch.

3. Nước ép nam việt quất

Nước ép nam việt quất có tác dụng hạ huyết áp và tăng cường sức khoẻ tim mạch tương tự như rượu vang đỏ. Theo nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Nông nghiệp và thực phẩm Hoa Kỳ thì nước ép nam việt quất, nước ép táo và ca cao có chữa lượng lớn chất chống oxy hoá proanthocyanidins, có tác dụng ức chế tổng hợp chất ET-1 – một chất làm co thắt mạch máu.

Người cao huyết áp nên uống gì: Nam việt quất

Nước ép nam việt quất giúp chống co thắt mạch máu

3 loại nước uống kể trên đã giúp trả lời câu hỏi “người cao huyết áp nên uống gì?”. Cao huyết áp là bệnh nguy hiểm, có thể dẫn tới nhiều biến chứng, do đó người bệnh cần chú ý cẩn trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>