Người lớn có tử cung của trẻ con

Có những phụ nữ đã trưởng thành nhưng vẫn không thể làm mẹ, bởi tử cung của họ bị “nhi hóa”, nghĩa là không phát triển, giống như của một bé gái.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới
Theo chu trình tiến hoá sắp sẵn, cơ thể bé gái sau khi qua giai đoạn định hình sẽ trưởng thành, phát triển thành một phụ nữ. Họ sẽ có đầy đủ chức năng làm mẹ, làm vợ. Trải qua thời kỳ “đơm hoa kết trái”, hệ sinh sản mới nghỉ ngơi và ngưng hoạt động. Thế nhưng, một số phụ nữ chỉ mới “đi được nửa đường” đã quay lại điểm xuất phát: Tử cung của họ bị nhi hóa, giống như ở trẻ con.

Tử cung nhi hoá là một phần của hội chứng suy buồng trứng sớm (ngưng hoạt động khi chưa đến tuổi 40), kèm theo đó là hiện tượng tắt kinh hoặc ngưng trệ bất thường. Buồng trứng suy thoái dẫn đến tử cung không phát triển.

Thông thường, đến chu kỳ kinh nguyệt, lớp nội mạc tử cung sẽ dày lên để đón trứng. Khi buồng trứng không hoạt động, lớp nội mạc mỏng dần như thời niên thiếu. Quá trình bong tróc niêm mạc, rụng trứng không tồn tại. Tất nhiên, khả năng làm mẹ bị suy giảm nghiêm trọng, thậm chí gần như không còn. Âm đạo cũng bị thu hẹp, teo và khô dần. Kèm theo đó, những xúc cảm gối chăn cũng quay về con số không. Bệnh nhân luôn tìm cách né tránh chuyện tình dục, mỗi khi “nhập cuộc” đều bị đau dớn do âm đạo thu hẹp, khô.

Hội chứng suy buồng trứng sớm xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Đầu tiên, có thể kể đến yếu tố di truyền. Nếu người phụ nữ thừa hoặc thiếu một nhiễm sắc thể X hoặc có rối loạn nhiễm thể khác thì sẽ bị rối loạn buồng trứng. Hệ miễn dịch khi rối loạn cũng tấn công chính các cơ quan và gây hại buồng trứng, thay vì ngăn cản các tác nhân gây bệnh bên ngoài. Việc xạ trị, hoá trị, phẫu thuật hoặc bị nhiễm trùng đường sinh dục cũng là yếu tố phá hỏng cấu trúc buồng trứng.

Người suy buồng trứng sớm cần được điều trị bằng nội tiết tố thay thế. Để điều trị kịp thời, chị em nên xét nghiệm nồng độ nội tiết tố FSH nếu chưa đến 40 tuổi mà chu kỳ kinh đã không đều hoặc mất kinh 3 tháng trở lên.

(Theo Tiếp Thị & Gia Đình)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>