Người trẻ tuổi cũng có thể đột quỵ

Nhiều người lầm tưởng rằng, đột quỵ chỉ xảy ra ở độ tuổi 55. Tuy nhiên trên thực tế, căn bệnh này có thể gây nguy hiểm cho bất kỳ ai.

Đột quỵ ngày càng phổ biến trong xã hội. Căn bệnh này có thể để lại những di chứng rất nặng nề, lâu dài thậm chí khả năng tử vong đối với người mắc đột quỵ là rất cao.

Dấu hiệu đột quỵ ở người trẻ tuổi

Những dấu hiệu đột quỵ ở những người trẻ tuổi thường giống nhau như đột nhiên bị tê, yếu ở mặt, tay, chân hoặc một bên của cơ thể. Đột nhiên bị lẫn, nói năng lộn xộn, không nhớ rõ ràng, chậm hiểu từ những việc đơn giản nhất, rối loạn thị giác, đi đứng, vận động khó khăn, mất thăng bằng, hoặc đau đầu dữ dội mà không rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên, khi xuất hiện những triệu chứng này, những người trẻ tuổi thường phớt lờ hoặc không cho rằng đó là bệnh đột quỵ. Cho đến khi bệnh có diễn biến nghiêm trọng thì không thể cứu vãn được nữa.

Nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ tuổi

nguoi-tre-tuoi-cung-co-the-dot-quynguoi-tre-tuoi-cung-co-the-dot-quy-2

Khác với người già, những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ ở người trẻ tuổi thường là do di truyền . Yếu tố này gây rối loạn sựu đông máu, từ đó hình thành các cục máu tụ và gây ra đột quỵ. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như mắc một số bệnh về hẹp động mạch gây viêm mạch máu, hay do đọng mạch cảnh bị tổn thương do một cơ ho, cổ ưỡn dài ra khi vận động, hắt hơi hay nôn mửa…

Những chất gây nghiện như thuốc phiện, thuốc lắc cũng là nguyên nhân khiến những ca đột quỵ khi ở độ tuổi còn trẻ tăng cao.

TT

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>