Người Trung Quốc cũng sợ hàng Trung Quốc

Nói đến hàng hóa Trung Quốc hiện nay, không chỉ có người Việt Nam ngao ngán, né tránh mà ngay cả người Trung Quốc nơi xuất xưởng cũng phải lắc đầu, tìm thực phẩm ngoại.

 

Vừa qua, một trường đại học Trung Quốc đã nghiên cứu cho thấy có đến 1/10 các bữa ăn được chế biến với dầu thu gom.

Tiếp đó là vụ bên bối thịt chuột được bán công khai làm giả thành thịt cừu, rồi gạo nhiễm độc cadimi cùng với hành loạt các danh sách bê bối từ khắp nơi gửi về kiện tụng. Nhiều nước trên thế giới còn biểu tình, tẩy chay sản phẩm Trung Quốc nhất là sau vụ kiện sữa chưa chất độc vì sự vô lương tâm trong sản xuất.

Người Trung Quốc cũng sợ hàng Trung Quốc 1

Gạo làm bằng nhựa hóa chất

Người Trung Quốc cũng là nạn nhân của những trò bê bối đó. Gần đây nhất, khi hàng loạt các tờ báo đăng tin thịt heo pha chế thành thịt bò có chất gây ung thư cao, thịt vịt được tẩm nitrat, yaourt có chứa da giày tái chế, trứng làm bằng sắp, gạo làm bằng nhựa…

Người Trung Quốc cũng sợ hàng Trung Quốc 2

Bánh bao “bẩn”

Phóng viên Trung Quốc cũng điều tra thấy tại một khu kinh tế Thâm Quyến, tồn tại một nhà xưởng làm bánh bảo “bẩn”, với nguồn nguyên liệu là bột mì quá hạn, hương vị tẩm màu. Trong 2 năm hoạt động đã bán được hàng nghìn chiếc mỗi ngày với giá cực rẻ. Thêm vào đó, nguồn nước bẩn mà phụ gia dùng trong quá trình làm bánh cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Rất nhiều người đã nhập viện vì ăn bánh bao này.

Cơ quan an toàn thực phẩm tại Trùng Khánh, Trung Quốc vừa cho đóng cửa một nhà hàng lẩu vì đã sử dụng chất độc formalin để bảo quản thịt. Chủ cửa hàng đã bị phạt 40. 000 NDT và bị giam giữ.

Người Trung Quốc cũng sợ hàng Trung Quốc 3

Nhà hàng cũng sử dụng nguyên liệu thừa, ôi, hỏng

Vào tháng 5 vừa qua, ban quản lý cũng đã phá vỡ đường dây buôn bán thịt ôi thiu và bỏ tù 900 người.

Trước sức ép của dư luận và hình ảnh Trung Quốc càng mất dần niềm tin với người tiêu dùng, thành phố Thưởng Hải tuyên bố biện pháp treo giải thương hậu hĩnh đến 50.000 NDT cho ai cung cấp thông tin về cơ sở sản xuất làm sai vi phạm an toàn thực phẩm.

Tiếp đó, thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng khẳng định sẽ trừng phạt thật nghiêm khắc các vụ gian lận thực phẩm và lệnh trừng phạt các công ty quảng cáo sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mặc dù vậy, người dân Trung Quốc vẫn tỏ ra bi quan và e ngại về thực phẩm nước mình và chọn sản phẩm ngoại nhập trong đó có Việt Nam để tiêu thụ.

T.C

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>