Nguy cơ cao mắc bệnh tim do căng thẳng mãn tính

Căng thẳng mãn tính làm cho hệ miễn dịch yếu đi, ngoài việc dễ mắc các bệnh thông thường như cảm cúm, người bệnh còn có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan tới tim mạch.

Trung tâm Phòng chống bệnh tim mạch thuộc Bệnh viện ĐH Glostrup, Đan Mạch (CPH) vừa kết thúc nghiên cứu dài kỳ ở 11.000 người ở quốc gia này, phát hiện thấy nhóm người dễ bị tổn thương tinh thần cho đến mắc bệnh stress mạn tính là nhóm có rủi ro mắc bệnh tim mạch cao hơn so với những người bình thường.

cang thang man tinh

Căng thẳng mãn tính làm suy giảm hệ miễn dịch

Mức rủi ro mắc bệnh được đánh giá trên thang độ 12 điểm, thậm chí những rủi ro này còn cao hơn cả những tác nhân gây bệnh độc lập khác như thói quen hút thuốc lá, cholessterol (mỡ máu) và tuổi tác cao. Theo TS. Anders Borglykke, Giám đốc CPH, người đứng đầu nghiên cứu thì những người dễ bị tổn thương tinh thần và stress mạn tính được xem là nhóm mắc bệnh tim cao hơn tới 36% so với nhóm người phơi nhiễm stress ở những dạng khác nhau.

Năm 2006, ĐH Duke (Mỹ) cũng thực hiện nghiên cứu tương tự và phát hiện thấy những người có cá tính thù địch, lo lắng, trầm cảm là nhóm người có tỷ lệ mắc bệnh tim cao nhất. Các nhà khoa học gọi đây là nhóm người mang cá tính “nhóm A”, gồm những người có máu ganh đua và thiếu kiên nhẫn.

cang thang man tinh

Căng thẳng mãn tính dễ dẫn đến bệnh tim mạch

 

Nguồn gốc phát sinh stress rất đa dạng, ngoài tính cách còn có những yếu tố về môi trường như căng thẳng nơi làm việc, làm việc với những người không hợp, công việc quá nhiều, nghiện công việc cho đến cả những yếu tố ngoại lai như ăn uống, chất lượng thực phẩm hay các vấn đề liên quan đến hôn nhân, gia đình hay con cái..

cang thang man tinh

Thư giãn là liệu pháp hiệu quả cho người bị căng thẳng

Do đó, để giảm căng thẳng, bạn cần ngủ đủ 8h/ngày, tập luyện thể dục, giao tiếp nhiều hơn, viết nhật ký hay thiền định. Chế độ ăn giàu thực phẩm chứa omega – 3 cũng rất tốt cho tim mạch và sức khỏe tinh thần.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>