Nguy cơ về tim mạch có ảnh hưởng đến não bộ

Khi tim mạch suy yếu sẽ ảnh hưởng đến não bộ, các cơ quan như tim, gan, phổi.

Chuyên gia về tâm lý lâm sàng Elizabeth Edgerly cho biết: “Những nhân tố dẫn đến bệnh lý có liên quan đến tim mạch ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của não bộ. Việc giảm huyết áp và cholesterol có hại, kiểm soát hiệu quả chứng béo phì, rèn luyện có thể và tránh hút thuốc…sẽ không chỉ giúp bảo vệ cả bộ não lẫn quả tim mà còn đề khòng chứng lú lẫn do mất trí nhớ ở người cao tuổi.

Cũng theo chuyên gia Edgerly, người cao tuổi có thể tập luyện sự linh hoạt cho não bộ bằng hình thức chơi ô chữ, đọc nhiều sách báo, du lịch, sống hòa hợp với cộng đồng hoặc làm bất cứ điều gì để giải thoát tâm trí khỏi lối sống đơn điệu hàng ngày, sẽ giúp kích thích não bộ và ngăn chặn nguy cơ giảm thiểu về nhận thức.

nguy-co-ve-tim-mach-co-anh-huong-den-nao-bo

Ngoài ảnh hưởng đến não bộ, người mắc bệnh tim mạch còn thường xuyên bị mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu vì lượng máu do tim điều tiết ít đi. Người mắc bệnh tim còn thường xuyên bị khó thở, tức ngực, thậm chí là bị ho ra máu vì tim suy yếu khả năng bơm máu và nhận máu chậm hơn. Vì vậy máu dễ bị ứ ở tĩnh mạch khí quản và các tế bào ở mạch máu phế nang.

Chức năng tim suy giảm cũng sẽ làm giảm lượng máu từ gan, ruột về tim giảm, làm máu ứ đọng tại các ơ quan này gây tình tạng chán ăn, đau bụng…

TT

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>